Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu:

Không thể vì tiền mà cho du khách vào Sơn Đoòng ồ ạt

  • 03/11/2014 07:33
  • 1 bình luận
  • MAI ANH (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh việc UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát làm tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, phóng viên Báo ANTĐ đã có buổi trao đổi với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu về vấn đề này. 

Tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng liệu có còn khi khách du lịch ùn ùn kéo đến?

Tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng liệu có còn khi khách du lịch ùn ùn kéo đến?


- PV: Dư luận đang rất lo ngại việc làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng có thể gây ra tác động nguy hiểm đến cảnh quan môi trường, tài nguyên du lịch ở nơi đây vốn được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Quan điểm của ông về vấn đề này?       

- Ông Hà Văn Siêu: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới đồng thời là Khu du lịch Quốc gia nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam. Mọi động thái đối với khu di sản này đều phải chịu sự điều chỉnh, quản lý của các cơ quan quản lý về di sản, UNESCO và đối với một Khu du lịch Quốc gia, những vấn đề về quy hoạch phải được thẩm quyền của Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bất kể công ty hay nhà đầu tư nào khi khai thác những giá trị thiên nhiên, văn hóa, cảnh quan, đa dạng sinh học… của những vùng có tiềm năng phát triển du lịch, ngành du lịch đều khuyến cáo họ phải cẩn trọng. Nhất là những tài nguyên du lịch nhạy cảm, dễ tổn thương và khó khôi phục lại như Sơn Đoòng. Trong đó, những quy định về đánh giá tác động môi trường, giải pháp bảo vệ môi trường cả về văn hóa và sinh thái đều phải được tuân thủ và tính toán một cách nghiêm túc. Nếu cáp treo chỉ thu được giá trị về vận chuyển trong khu du lịch, trong khi lại không có biện pháp đánh giá tác động môi trường, những chương trình hành động đi kèm thì rất nhanh chóng hủy hoại tài nguyên môi trường. 

- Việc làm cáp treo phải chăng sẽ thay đổi hoàn toàn cách du khách tiếp cận với hang Sơn Đoòng, vốn hấp dẫn bởi sự bí ẩn, hoang sơ?  

- Hiện có 2 xu hướng là đi cáp treo và đi bộ. Nếu đi cáp treo thì rút ngắn thời gian, giảm sự mệt nhọc, tiện nghi hơn, an toàn hơn. Và nguồn thu của dịch vụ vận chuyển cũng gọn hơn, tập trung hơn. Nhưng ngược lại, vì rút ngắn thời gian nên đi cáp treo ít có điều kiện khám phá, không trải nghiệm hết được giá trị sinh thái độc đáo của khu vực đó, mà cụ thể ở đây là Sơn Đoòng. 

- Thực tế, ý thức du khách khi đến các điểm du lịch, tham quan còn chưa cao. Hiện tượng du khách vào trong hang động bẻ thạch nhũ, giẫm đạp, xả rác bừa bãi… đã không còn xa lạ. Vậy đưa cáp treo vào phải chăng càng làm cho khó kiểm soát được những hiện tượng nói trên?

- Quan trọng vẫn là cách quản lý. Nếu không kiểm soát được số lượng khách, thì dễ biến nơi này thành một “bãi chiến trường”. Đi cáp treo sẽ tạo ra hiệu ứng số đông, mà những tác động về mặt số đông thì không tốt cho di sản. Nhưng nếu không làm cáp treo thì chúng ta cũng phải tính toán để có phương án khác, chứ không thể ngồi yên không làm gì. 

- Hiện nay, để được tham quan hang Sơn Đoòng, du khách phải đăng ký tham gia tour du lịch mạo hiểm. Cho đến nay, số lượng đăng ký đã lên đến gần 1.000 người, kín chỗ tới tận năm 2015. Nếu không làm cáp treo, ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch tại Sơn Đoòng như thế nào?     

- Nếu con số trên là chính xác thì tôi cho rằng, Sơn Đoòng thực sự rất hấp dẫn. Nhưng cũng không thể vì “đông khách, nhiều tiền” mà cho khách du lịch vào ồ ạt. Cáp treo cũng có mức độ, phải dự tính một ngày Sơn Đoòng đón được bao nhiêu khách. Với địa hình hiện tại của Sơn Đoòng, nếu đã làm cáp treo thì phải tính, đi đến đâu thì được, đến đâu thì không được, hay lại phải đi vòng. 

- Với phương án UBND tỉnh Quảng Bình vừa đưa ra, quan điểm của Tổng cục Du lịch như thế nào?

- Việc Tập đoàn Sun Group được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khảo sát tuyến cáp treo, mới chỉ là bước đầu. Kết quả khảo sát như thế nào, chúng tôi cho rằng UBND tỉnh Quảng Bình phải cầu thị, xin ý kiến các cơ quan chuyên môn về văn hóa, du lịch, môi trường. Quan điểm của ngành Du lịch là tạo điều kiện cho những doanh nghiệp đầu tư đúng hướng, nhưng không làm sai lệch mục tiêu phát triển của ngành du lịch. 

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục