Không được bảo trì, nhiều tháp truyền thông có nguy cơ sập đổ

  • 12/03/2021 08:08
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), nhiều địa phương xuất hiện công trình tháp truyền thông có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho khai thác, sử dụng hoặc có nguy cơ sập đổ.
Không được bảo trì, nhiều tháp truyền thông có nguy cơ sập đổ ảnh 1

Tăng cường kiểm tra an toàn tháp truyền thông

Bộ TT-TT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý các công trình tháp truyền thông có dấu hiệu nguy hiểm.

Theo đó, vừa qua, nhiều sở TT-TT các tỉnh, thành phố và người dân phản ánh về việc an toàn đối với các khu vực có cột ăng ten trạm thu phát sóng di động của các doanh nghiệp viễn thông di động do không được bảo trì, bảo dưỡng theo quy định.

Ngày 9/5/2018, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản số 1030/BXD- GĐ về việc kiểm tra, rà soát chất lượng và thực hiện công tác bảo trì công trình tháp truyền thông trên phạm vi cả nước, gửi các Bộ: TT-TT, Bộ Công an, Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ đầu tư, quản lý sử dụng công trình tháp truyền thông.

Bộ TT-TT và các sở TT-TT cung đã ban hành các văn bản đôn đốc, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp có công trình tháp truyền thông thực hiện việc kiểm tra, rà soát tình hình, chất lượng, thực hiện công tác bảo trì trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên đến nay, một số đơn vị, doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện công tác bảo trì theo quy định.

Nhằm đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của người dân xung quanh các khu vực có công trình tháp truyền thông có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng hoặc có nguy cơ sập đổ, Bộ TT-TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở TT-TT phối hợp, làm việc với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn thực hiện: đánh giá an toàn công trình theo quy định tại mục 3, chương 3, Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ;

Tiến hành xử lý đối với công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho khai thác, sử dụng theo quy định tại điều 40, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP.

Đối với công trình có nguy cơ sập đổ, các địa phương cần ban hành quyết định phá dỡ theo quy định tại khoản 44, điều 1, Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung số 62/2020/QH14 năm 2020.

Theo Bộ TT-TT, trong danh sách 205 kiến nghị gửi tới Bộ TT&TT trong quý I/2021, có những kiến nghị liên quan tới việc xử lý các trạm thu - phát sóng di động (BTS) xuống cấp, có khả năng gây nguy hiểm cho người dân mỗi mùa mưa bão.

Tin cùng chuyên mục