Khởi tố 4 kế toán trường học "gan trời"

  • 26/07/2017 06:52
  • 0 bình luận
  • Thúy Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT CAH Lục Ngạn (Bắc Giang) ngày 25-7 đã thông tin chính thức về việc ra quyết định khởi tố 4 cựu kế toán các trường học về hành vi sai phạm liên quan đến tài chính.

Theo CQĐT, cả 4 kế toán ở 4 trường học cùng có chung thủ đoạn là lập chứng từ khống, làm giả hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa, mạo chữ ký hiệu trưởng sau đó để rút tiền chi tiêu cá nhân. Cụ thể như sau:

Từ tháng 8-2011 đến tháng 11-2016, Ngọc Thanh Sơn (SN 1987) là kế toán Trường Tiểu học Giáp Sơn lập hồ sơ, làm nhiều hợp đồng mua bán hàng hóa khống, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng để chuyển tiền từ tài khoản của trường ở Kho bạc Nhà nước huyện Lục Ngạn sang tài khoản của một số cửa hàng.

Kế toán...liều Dương Đình Mạnh

Kế toán...liều Dương Đình Mạnh

Sau đó, Sơn tìm cách rút tiền để chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra đến thời điểm này, số tiền Sơn chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Dương Đình Mạnh (SN 1985), kế toán Trường THCS Nam Dương có nhiệm vụ theo dõi, lập hồ sơ quyết toán các khoản ngân sách, làm thủ tục rút dự toán do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phân bổ cho trường.

Mạnh đã tự ý lập một số chứng từ, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng, đồng thời móc nối với một chủ cửa hàng trên địa bàn huyện viết hóa đơn khống để rút tiền hơn 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán.

Là kế toán Trường Tiểu học Kim Sơn, Vi Quang Dự (SN 1982) đã lập chứng từ khống, tự nâng lương cho một số cán bộ, giáo viên của trường. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo viên của trường chuyển đi nơi khác nhưng Dự không làm báo cáo giảm lương để rút gần 137 triệu đồng. 

Tăng Văn Hanh (SN 1985), kế toán Trường THCS Phong Minh, cũng với thủ đoạn giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 67 triệu đồng. 

Theo CQĐT, nguyên nhân xảy ra các sai phạm trên trước hết do các kế toán thiếu ý thức rèn luyện, chi tiêu vượt xa mức thu nhập chính đáng dẫn đến nợ nần, không có khả năng chi trả cho sự ăn chơi của mình dẫn đến “túng làm liều”.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, cấp bổ sung ngân sách, kiểm tra, kiểm soát và giám sát việc thu chi của các cơ quan quản lý tài chính chưa được thường xuyên, chặt chẽ; có trường hợp không đúng với nhu cầu thực tế, sai quy định của Nhà nước. 

Ngoài ra, có sự buông lỏng của chủ tài khoản, thiếu kiến thức nghiệp vụ, nhiều khi xem nhẹ quy định quản lý tài chính nên tin tưởng giao toàn bộ cho kế toán.

Tin cùng chuyên mục