Bộ VH-TT&DL:

Khẳng định lại quan điểm cố gắng tổ chức ASIAD trong khả năng của mình

  • 12/04/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Phi Điệp
  • In bài
ANTĐ - Chiều qua 11-4, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp báo quý I của Bộ với các cơ quan báo chí, truyền thông, cùng nội dung rất đáng chú ý, là kế hoạch đăng cai ASIAD 18 vào năm 2019 của Việt Nam.

Khẳng định lại quan điểm cố gắng tổ chức ASIAD trong khả năng của mình ảnh 1
Việc khai thác nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng những công trình như
sân đua xe đạp lòng chảo sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm rất nhiều tiền tổ chức

Theo đó, trong suốt thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã nhận được nhiều phản biện từ các bộ, ngành, cũng như giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội về đề án này. Dù có nhiều ý kiến cho rằng tổ chức ASIAD 18 sẽ rất lãng phí và chưa phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam thời điểm này, nhưng Bộ vẫn bảo lưu quan điểm tổ chức sự kiện này, trong khả năng của mình.

Trên cơ sở đó, đề án trình lên chính phủ xem xét và thông qua cũng đã có một số thay đổi và cải tiến. Ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Đề án cũ đề cập tới việc 15 địa phương trên cả nước sẽ chung tay tổ chức ASIAD 18, tuy nhiên, theo đề án mới, sẽ chỉ có Hà Nội và 8 địa phương khác tổ chức. Bên cạnh đó, sẽ giảm tối đa chi phí và không xây dựng các công trình chưa thực sự cần thiết như các nhà thi đấu có sức chứa 10.000 chỗ, làng VĐV. Có thể tận dụng những cơ sở vật chất cũ trong thi đấu, các khách sạn, các khu đô thị đang phát triển để các VĐV ăn ở trong thời gian này. Về công trình rất được quan tâm là sân đua xe đạp lòng chảo, quan điểm của Bộ vẫn là xã hội hóa để tìm kiếm nguồn đầu tư”. Được biết, chỉ có 3 công trình được xây mới phục vụ cho ASIAD 18, là trường đua ngựa tại Lâm Đồng, sân tennis và sân đua xe đạp lòng chảo tại Mỹ Đình. Cả 3 công trình này đều được xã hội hóa để tìm kiếm nguồn đầu tư, như sân tennis do tập đoàn T&T đầu tư, còn sân đua xe đạp lòng chảo do nhà đầu tư Hàn Quốc đảm nhiệm.

Về khả năng có thể rút lại quyền đăng cai ASIAD nếu chi phí vượt mức có thể, ông Vương Bích Thắng cho rằng: “Trong lịch sử từng có hai quốc gia là Hàn Quốc và Pakistan xin rút lui không đăng cai sau khi đã được trao quyền tổ chức. Lý do của hai quốc gia này trong thời gian ấy là do đất nước trải qua chiến tranh, bạo loạn. Đây cũng là điều mà trong hợp đồng với Hội đồng Olympic châu Á (OCA), Việt Nam cũng ghi rõ là khi trải qua hoàn cảnh này mới có thể xin rút lui. Vì thế, tôi xin khẳng định lại quan điểm của Bộ là vẫn sẽ cố gắng tổ chức thành công ASIAD 18 trong khả năng của mình”.

Khẳng định sẽ không bội chi và chỉ sử dụng đúng số tiền đã đề xuất là 150 triệu USD, hiện đề án sửa đổi đã được hoàn thành và chờ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục