Khai mạc trọng thể Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

  • 18/09/2019 11:50
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 18-9, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện Chính phủ Việt Nam tới dự và phát biểu Lễ khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: “Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEANAPOL. Lực lượng Cảnh sát Việt Nam rất vinh dự và tự hào được đăng cai tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL với nhau, cũng như với các đối tác trong công tác phòng, chống tội phạm”.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các Tư lệnh, các Trưởng đoàn và toàn thể Hội nghị cần nỗ lực bàn bạc, thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi nhất để lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện hơn nữa trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau nhằm gìn giữ khu vực ngày một an toàn hơn.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường.

Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về vấn đề an ninh, an toàn. Trong hoàn cảnh đó, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đại biểu các nước tại buổi Lễ khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

Đại biểu các nước tại buổi Lễ khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

Trong hợp tác Cảnh sát giữa các nước cần vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để việc phối hợp trong điều tra, khám phá các chuyên án, các vụ án có hiệu quả hơn. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác cần đạt được tiếng nói chung và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế khác nhằm thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất theo đúng tinh thần chung của hợp tác ASEAN.

Tin cùng chuyên mục