Iran cảnh báo các hành động quân sự làm hỗn hoạn Yemen

  • 03/05/2015 14:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Iran đã khẳng định rằng, Yemen và Iran đều đang có chung lợi ích an ninh và hành động hung hăng của Arab Saudi là “không thể chấp nhận được”.

Trong phát biểu ngày hôm qua 2-5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahain cho biết hành động can thiệp quân sự của Arab Saudi vào Yemen đang tạo ra một sự bế tắc trong việc giải quyết tình hình tại Yemen.
Tình hình hỗn loạn của Yemen ở thời điểm hiện tại gây lo ngại

Tình hình hỗn loạn của Yemen ở thời điểm hiện tại gây lo ngại

Tình hình hỗn loạn của Yemen ở thời điểm hiện tại gây lo ngại

Ông Amir-Abdollahain khẳng định rằng an ninh của Yemen liên quan đến Iran: “Chúng tôi không cho phép ai chơi đùa với an ninh chung qua các hành động quân sự mạo hiểm. Chúng tôi ủng hộ việc đối thoại ở Yemen với sự tham gia của các bên xung đột và chỉ trích mọi sự can thiệp từ nước ngoài”.

Căng thẳng ở Yemen hiện đang tồn tại ở nhiều mặt. Lực lượng nổi dậy thân Iran có tên Houthi và quân đội trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh hiện cùng nhau chiến đấu chống lại các lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen đang tại vị Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Tổng thống Hadi hiện đã phải rời khỏi thủ đô Riyadh và kêu gọi sự hỗ trợ nhằm quay trở lại cầm quyền. Chiến dịch quân sự do liên quân Arab do Arab Saudi dẫn đầu đã không kích mà không được sự cho phép của Liên Hợp Quốc từ hôm 26-3.

Liên quân Arab đã không cho phép các đợt hàng viện trợ nhân đạo được đi vào Yemen. Hiện một vài thành viên Liên Hợp Quốc và đặc biệt là Nga đang tìm cách đưa ra một thoả thuận ngừng bắn tại Yemen. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tin rằng các nước phương Tây chỉ đang kêu gọi suông chứ không hề muốn thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào.

Iran cũng đã gây khó khăn cho một vài tàu thương mại Mỹ đi qua eo biển Hormuz, điều mà các chuyên gia quân sự tin rằng là một hành động phản ứng với việc Washington đang hỗ trợ cho các đồng minh tấn công vào Yemen.

Trong 5 tuần qua, các đợt không kích của liên quân Arab đã giết chết tổng cộng 1.250 người, bao gồm cả thường dân, theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo RT

Tin cùng chuyên mục