Tướng Nga: Mỹ khởi đầu mọi xung đột trên thế giới

  • 25/04/2015 09:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo một tướng cấp cao của Nga, Mỹ là nước khởi đầu cho mọi xung đột thế giới và đã lôi kéo thêm nhiều đồng minh nhằm can thiệp quân sự vào các nước thứ 3, hơn 50 lần chỉ trong một thập kỉ qua. 

“Trọng tâm chính sách của Mỹ luôn là kìm hãm Nga để ngăn chặn một thế lực khác xuất hiện. Mỹ dường như là kẻ tạo ra tất cả các xung đột quân sự trên thế giới. Các nước phương Tây có thể được coi là kiến trúc sư cho các mối quan hệ quốc tế, điều hỗ trợ Mỹ tiếp tục là nước siêu cường duy nhất trên thế giới”, Trung tướng Andrey Kartapolov, Giám đốc phụ trách hoạt động Bộ Tổng Tham mưu Nga nói trong cuộc hội thảo khoa học quân sự, chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.
Trung tướng Andrey Kartapolov, Giám đốc phụ trách hoạt động Bộ Tổng Tham mưu Nga

Trung tướng Andrey Kartapolov, Giám đốc phụ trách hoạt động Bộ Tổng Tham mưu Nga

Trung tướng Andrey Kartapolov, Giám đốc phụ trách hoạt động Bộ Tổng Tham mưu Nga

Vào tháng 9-2014, hãng tin RT của Nga cho biết, mặc dù Mỹ chưa hề tuyên bố tiến hành thực hiện bất kì một cuộc chiến tranh nào kể từ năm 1942, tuy nhiên, riêng trong nhiệm kì của Tổng thống Obama, nước này đã ném bom vào tổng cộng 7 nước khác nhau.

Trong chiến dịch không kích vào phe nổi loạn ở Yemen gần đây, mặc dù Mỹ không trực tiếp tham gia, tuy nhiên đã hỗ trợ các đồng minh ở vùng Vịnh bằng việc cung cấp vũ khí hoặc hậu cần.

Ông Kartapolov nhấn mạnh rằng quan điểm của Washington đã được tuyên bố bởi Tổng thống Obama trước quốc hội vào hôm 6-2, trong đó xác định tham vọng chiến lược của Mỹ là giữ vững vị thế địa chính trị và kinh tế dẫn đầu thế giới, và dường như Mỹ sẵn sàng trả mọi giá để đạt được mục đích của mình.

Tướng Kartapolov cũng chỉ ra những nước từng bị Mỹ và đồng minh can thiệp quân sự bao gồm Afghanistan, Iraq, Libya, Yemen, Pakistan, Somalia và Syria, đều đã trở thành những điểm nóng của các nhóm phần tử khủng bố cực đoạn như Al-Qaeda và IS.

Mới đây, liên quan đến việc Mỹ gửi cố vấn đến Ukraine, Nga cũng cáo buộc những binh lính này không đến để huấn luyện cho lực lượng vệ quốc Ukraine, mà được triển khai thẳng đến các vùng chiến như gần thành phố Mariupol, Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha. Tuy nhiên, Washington đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục