115 trẻ em thiệt mạng tại Yemen trong một tháng qua

  • 27/04/2015 17:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ít nhất 115 trẻ em đã thiệt mạng và 172 người khác bị thương ở Yemen, sau chiến dịch tấn công chống lại lực lượng nổi loạn Shiite Houthi trong 5 tuần qua. 

“Số lượng trẻ em thiệt mạng đã cho thấy mức độ tồi tệ của xung đột này. Nếu không nhanh chóng chấm dứt bạo lực, trẻ em sẽ không thể có cuộc sống bình thường”, bà Julien Harneis, đại diện của UNICEF ở Yemen cho hay.
Khoảng 115 trẻ em đã thiệt mạng trong xung đột ở Yemen

Khoảng 115 trẻ em đã thiệt mạng trong xung đột ở Yemen

Khoảng 115 trẻ em đã thiệt mạng trong xung đột ở Yemen

Theo ước lượng của UNICEF, ít nhất 64 trẻ em đã thiệt mạng bởi các đợt ném bom, 26 trẻ em khác là do đạp phải mìn hoặc bom nổ chậm, 19 bị bắn chết, 3 trúng đạn pháo và 3 vì những nguyên nhân chưa xác định.

Số lượng trẻ em bị thiệt mạng và bị thương có thể còn lớn hơn khi quá trình giám định tiếp tục được thực hiện và nếu cuộc khủng hoảng ở Yemen tiếp tục diễn ra, trẻ em nơi đây vẫn sẽ gặp nguy hiểm. UNICEF đã kêu gọi “chấm dứt ngay các hành động vi phạm luật pháp với trẻ em bao gồm tuyển mộ vào chiến đấu bởi các nhóm vũ trang”.

Cơ quan này cho biết, ít nhất 140 trẻ em đã được tuyển vào các nhóm vũ trang khác nhau, Khoảng 23 bệnh viện đã bị tấn công và 30 trường học đã bị huy hoại bởi nhóm vũ trang trong xung đột.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, 551 dân thường đã thiệt mạng và 1.185 người khác bị thương, kể từ khi Ả-Rập Saudi khởi động chiến dịch không kích chống lại lực lượng Houthi.

Vào hôm 22-4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn đưa ra một số liệu thống kế lớn hơn với 1.080 người thiệt mạng và 4.300 người bị thương kể từ khi chiến dịch không kích diễn ra vào tháng trước.

Lực liên quân gồm 9 nước, do Ả-Rập Saudi dẫn đầu đã bắt đầu không kích vào lực lượng nổi loạn Houthi từ ngày 25-3, đây là nhóm quân đã chiếm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và một phần lớn lãnh thổ phía tây của Yemen.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục