Hình ảnh về thời kỳ vàng son của bóng đá Việt Nam những năm cuối thập niên 90 đầu thập niên 2000. Trong số những cẩu thủ vàng này đi theo nghiệp huấn luyện viên, cái tên nổi nhất hiện nay chính là Hữu Thắng.
Hiện tại Nguyễn Hữu Thắng đang là huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam.
Ít ai hay chính anh không thể ngờ được rằng sau này huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam lại chính là chàng hậu vệ mang áo số 4 với lối chơi chắc chắn.
Nguyễn Hữu Thắng sinh tháng 7 năm 1972 tại Vinh, Nghệ An, nguyên quán huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Anh là cầu thủ bóng đá - hậu vệ kỳ cựu của câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An.
Năm 1993, anh được chọn vào đội hình chính thức, vị trí trung vệ dập. Nhờ vào lối chơi mạnh mẽ, cầu thủ số 4 này được ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ để ý. Cùng năm đó, câu lạc bộ đoạt huy chương đồng giải vô địch quốc gia và tên tuổi của Thắng bắt đầu nổi tiếng.
Với chiều cao 1m74 và mái tóc dài lùm xùm màu đen, Hữu Thắng là một hậu vệ có lối chơi rắn của đội. Anh là người kín đáo, ít biểu lộ cảm xúc; tuổi đời càng lớn, anh càng trầm tĩnh hơn.
Anh từng khoác áo đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự các giải đấu khu vực như SEA Games 1995, Tiger Cup 1996, SEA Games 1997, Tiger Cup 1998. Anh còn tham gia đội tuyển dự vòng loại các giải châu Á và World Cup. Nguyễn Hữu Thắng chia tay đội tuyển Việt Nam năm 1999 (không tham dự SEAa Games 1999) vì lý do chấn thương.
Tại SEA Games 18 năm 1995, Hữu Thắng đá trung vệ với đội trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường đá thòng, Chí Bảo và Lê Đức Anh Tuấn đá hậu vệ biên. Tại Tiger Cup 1996, Võ Hoàng Bửu làm đội trưởng đội tuyển Việt Nam.
Năm 1996, khi CLB Juventus sang Việt Nam đá giao hữu, những cầu thủ lừng danh ở đấu trường đỉnh cao Serie A như Gianluca Vialli, Lombardo... đều "cóng chân" trước lối đá băm bổ và rất "bốc" của Hữu Thắng. Đồng nghiệp cùng thời và là cầu thủ số 1 Việt Nam lúc bấy giờ, Lê Huỳnh Đức nhận xét Nguyễn Hữu Thắng là hậu vệ mà anh ngại đối đầu nhất.
Hữu Thắng đang công kênh người thầy mà anh rất mực kính trọng, HLV Karl-Heinz Weigang.
Từ 1997 - 1999, Hữu Thắng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam. Nguyễn Hữu Thắng giã từ đội tuyển quốc gia năm 1999 ngay trước SEA Games 20 với lý do chấn thương. Sau khi Hữu Thắng chia tay đội tuyển Việt Nam thì băng thủ quân đội tuyển Việt Nam được trao cho Lê Huỳnh Đức.
Năm 2003, anh chuyển sang làm huấn luyện viên đội bóng Sông Lam Nghệ An.
Sau đó anh từng dẫn dắt đội bóng Hà Nội T&T trước khi quay về câu lạc bộ cũ Sông Lam Nghệ An.
Từ ngày 3 tháng 3 năm 2016, anh được chọn làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U-23 quốc gia Việt Nam.
Với sự trầm tĩnh, quyết đoán cùng với chiến thuật dùng quân độc đáo, anh được kỳ vọng sẽ tạo ra những bất ngờ khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Hữu Thắng, từ hậu vệ số 4 cho tới chiếc ghế nóng của đội tuyển bóng đá Việt Nam

  • 24/07/2017 22:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Từ một hậu vệ với lối chơi chắc chắn, Hữu Thắng đã trở thành một huấn luyện viên được đánh giá cao, hiện anh đang là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC