Bóng đá-môn thể thao vua thu hút hàng tỷ người trên thế giới ưa thích. Worldcup được tổ chức 4 năm một lần nhằm tìm ra đội vô địch, và đội vô địch sẽ được trao chiếc cúp FIFA danh giá nhất thế giới.
Việc đón nhận được chiếc cúp là niềm mơ ước không chỉ của các quốc gia và từng cẩu thủ chơi bóng.
Trong hình là đội tuyển Đức hạnh phúc bên chiếc cúp FIFA thế giới năm 2014.
Từ khi tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 1930 tới nay đã có hai phiên bản của chiếc cúp vàng bóng đá.
Chiếc cúp đầu tiên là cúp Jules Rimet được trao từ 1930 đến 1970, và Cúp FIFA World Cup là chiếc thứ hai được trao từ 1974 đến nay.
Tên gọi ban đầu của cúp đầu tiên là Chiến thắng (Victory), nhưng sau đó được đổi tên để tôn vinh cựu chủ tịch của FIFA Jules Rimet. Được làm từ vàng mạ bạc nguyên chất (sterling silver) và đá màu xanh da trời (lapis lazuli), cúp mang biểu tượng thần Nike, vị thần chiến thắng của Hy Lạp. Trong hình là danh thủ Pele bên chiếc cúp.
Brazil đã giành được quyền giữ cúp vàng năm 1970 sau khi 3 lần vô địch thế giới. Rất tiếc chiếc cúp này đã bị đánh cắp vào năm 1983 và cho tới nay vẫn chưa được tìm thấy.
Việc trao tặng vĩnh viễn cúp Jules Rimet cho Brazil khiến FIFA phải tìm cách chế tạo ra một phiên bản cúp khác. Chiếc cúp mới được tạo ra do ý tưởng của họa sĩ người Ý, ông Silvio Gazzaniga, sau khi tác phẩm của ông đánh bại các đối thủ đến từ 17 quốc gia. Trong hình là "cha đẻ" của chiếc cúp vàng FIFA chúng ta vẫn thấy ngày nay.
Cúp FIFA World Cup, lần đầu tiên được sử dụng trong kỳ World Cup 1974. Nó được làm từ vàng 18 carat với đế bằng malachite (đá lông công), trên cúp có hình ảnh hai người đang giữ Trái Đất.
Chiếc cúp cao 36,5 cm được làm từ 5 kg vàng 18 carat (tỷ lệ 75% vàng) với đế có đường kính 13 cm gồm hai lớp đá xanh (malachit).
Chiếc cúp được yêu cầu làm rỗng; do nếu làm đặc, nó sẽ nặng tới 80 kg và quá nặng để có thể giương cao chiếc cúp. Hai nghệ nhân Bertoni và Milano là người chế tác chiếc cúp từ bản vẽ của họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga.
Với tổng khối lượng là 6,175 kg vàng, chiếc cúp có trị giá 200.000 USD.
Gazzaniga đã miêu tả cúp như các đường bật lên từ đáy, vươn lên theo đường xoắn ốc, mở rộng ra để đón lấy thế giới. Nghệ thuật điêu khắc làm nổi bật lên hình người nhỏ gọn vươn lên thanh thoát, hiện ra hình ảnh hai vận động viên trong thời khắc tưng bừng của chiến thắng.
Thủ quân của đội tuyển Tây Đức, Franz Beckenbauer là người đầu tiên giương cao chiếc cúp tại World Cup 1974.
Chiếc cúp có khắc chữ nổi "FIFA World Cup" tại đế của nó. Tên của nước có đội tuyển giành chức vô địch tại mỗi kỳ World Cup được khắc tại mặt đáy của cúp, nên sẽ không nhìn thấy được khi đặt chiếc cúp thẳng đứng.
Cho đến năm 2014, mười một nhà vô địch đã được khắc ở đế. Chưa rõ FIFA sẽ dừng sử dụng chiếc cúp này như thế nào khi vào world cup 2030 sẽ không còn chỗ ở đế để khắc tên đội vô địch.
Nghị quyết hiện nay của FIFA không cho phép đội vô địch được giữ cúp mãi mãi, họ chỉ được giữ bản sao mạ vàng của chiếc cúp này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Bất ngờ lý thú về chiếc cúp vàng bóng đá FIFA mà không phải ai cũng biết.

  • 23/07/2017 09:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Vô địch thế giới, chạm vào cúp vàng là niềm mơ ước của bất cứ đội bóng nào, chiếc cúp vàng FIFA hiện nay thực ra là phiên bản thứ hai được chế tác từ năm 1974 bởi nghệ nhân người Ý Silvio Gazzaniga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC