Hình ảnh chiếc cúp vàng bóng đá FIFA huyền thoại đã trở thành hình ảnh thân thuộc đối với hàng tỷ người yêu bóng đá. Tuy nhiên người tạo ra chiếc cúp này không phải ai cũng biết.
Chiếc FIFA World Cup được ra đời và sử dụng từ World Cup năm 1974 cho đến nay. Chiếc cúp này được tạo ra để thay thế chiếc cúp vàng Jules Rimet.
chiếc cúp vàng Jules Rimet là chiếc cúp đầu tiên được tạo ra cho giải vô địch bóng đá thế giới từ năm 1930. Sau đó nó được trao tặng vĩnh viễn cho đội tuyển Brazil vì thành tích 3 lần vô địch liên tiếp.
Sau đó FIFA đã quyết định chế tạo một chiếc cúp khác nhằm thay thế. Cuộc thi lựa chọn chiếc cúp thay thế đã được tổ chức bởi FIFA để chuẩn bị cho World Cup 1974. 53 mẫu do các nghệ sĩ điêu khắc tạo ra được gửi về từ 17 nước. Tác phẩm của họa sĩ người Italy Silvio Gazzaniga đã được ủy ban bầu chọn.
Họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga sinh ngày 23 tháng 1 năm 1921 tại Milan.
Ông vừa là họa sĩ và là nhà điêu khắc tài hoa. Ngoài tác phẩm FIFA cup, ông còn là tác giả của nhiều chiếc cúp khác.
Silvio Gazzaniga sáng tạo chiếc cúp mới lột tả niềm vui, sự vĩ đại của vận động viên thời khắc chiến thắng.
Hai cẩu thủ nổi tiếng của Argentina và Đức đang nâng cao chiếc cúp chiến thắng.
Những tác phẩm để đời của danh họa kiêm nhà điêu khắc Silvio Gazzaniga.
Gazzaniga đã miêu tả cúp như các đường bật lên từ đáy, vươn lên theo đường xoắn ốc, mở rộng ra để đón lấy thế giới. Nghệ thuật điêu khắc làm nổi bật lên hình người nhỏ gọn vươn lên thanh thoát, hiện ra hình ảnh hai vận động viên trong thời khắc tưng bừng của chiến thắng.
Đội tuyển Đức cùng chiếc cúp FIFA danh giá vào năm 2014.
Trong sự nghiệp của mình, Silvio Gazzaniga đã dành được nhiều phần thưởng cao quí vì những đóng góp của ông cho thể thao. Người nghệ sĩ tài hoa này mất vào ngày 31 tháng 10 năm ngoái.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Người tạo ra ý tưởng vĩ đại cho chiếc cúp bóng đá FIFA ngày nay chính là một họa sĩ người Ý

  • 23/07/2017 14:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc cúp vàng FIFA với hình ảnh hai người đang nâng quả địa cầu vốn đã rất quen thuộc với hàng tỷ người yêu môn thể thao vua này. Người tạo ra chiếc cúp chính là họa sĩ nổi danh người Ý Silvio Gazzaniga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC