Hợp nhất chi cục thuế: Giảm được 62 trưởng phòng và 296 chi cục trưởng

  • 26/02/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 26/2, Tổng cục Thuế  tổ chức Hội nghị công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc 63 cục thuế tỉnh, thành phố.

Giảm hàng nghìn công chức thuế

Theo Quyết định số 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành Chi cục Thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Thuế đã xây dựng Đề án đến năm 2020 thực hiện sắp xếp, hợp nhất khoảng 548 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố của 63 Cục Thuế thành 257 Chi cục Thuế khu vực, giảm 291 Chi cục Thuế còn 420 Chi cục Thuế cấp huyện trong hệ thống.

Tính đến tháng 2/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành 111 Quyết định thành lập Chi cục Thuế khu vực trực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó, tiến hành sắp xếp hợp nhất 565 lượt Chi cục Thuế để thành lập 267 Chi cục Thuế khu vực, giảm 296 chi cục.

Từ đó, toàn hệ thống thuế đã giảm số lượng Chi cục Thuế trong cả nước từ 711 chi cục xuống còn 415 chi cục, đạt 102% kế hoạch về số lượng và vượt thời gian trước 10 tháng.

Ngành Thuế đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, trước thời hạn việc sắp xếp, hợp nhất Chi cục Thuế

Ngành Thuế đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, trước thời hạn việc sắp xếp, hợp nhất Chi cục Thuế

Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, theo cáo cáo đến từ các Cục Thuế địa phương, hiện các Chi cục Thuế khu vực đã ổn định tổ chức bộ máy, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu thu chi ngân sách, phát triển kinh tế xã hội của từng huyện, thị xã, thành phố theo dự toán ngân sách được giao được giao, qua đó góp phần để 63/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu thuế năm 2019.

Trong đó, tiêu biểu có 5 Chi cục Thuế khu vực có số thu tăng từ 48% đến 77% trực thuộc các Cục Thuế tỉnh: Bà Rịa -Vũng Tàu; Ninh Thuận; Tiền Giang; Bến Tre (Chi cục Thuế khu vực Long Điền - Đất đỏ trực thuộc Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có số thu tăng cao nhất, là 77%).

Qua công tác sắp xếp lại Chi cục Thuế đã giảm 62 Trưởng phòng, giảm 296 Chi cục trưởng, giảm 2.100 Đội trưởng. Đặc biệt, dù đang theo lộ trình tinh giảm dần nhưng có thể thấy rõ, trước mắt số cán bộ thuế phục vụ gián tiếp (không trực tiếp tiếp xúc với người nộp thuế) giảm hơn 850 người.

Ngoài ra, công tác cải cách thủ tục hành chính đã được chú trọng, không gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế khi thực hiện nhiệm vụ với ngân sách nhà nước. Đặc biệt, tư tưởng cán bộ công chức cơ bản đồng thuận, yên tâm công tác; tham mưu đầy đủ, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành dự toán thu ngân sách trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố. Công tác kê khai, nộp thuế và giải quyết các vướng mắc về thuế được thực hiện thông suốt.

Nhiệm vụ không dễ dàng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận ngành Thuế đã quyết liệt, thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ kịch bản tổ chức lại bộ máy. “Tổ chức bộ máy là nhiệm vụ khó, không hề dễ làm. Tôi kì vọng rất nhiều từ đây các đơn vị trong ngành Tài chính và các ngành khác của Trung ương cũng có thể vận dụng để tổ chức tinh gọn bộ máy, vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Để có được kết quả này, Thủ tướng đánh giá ngành Thuế đã làm được tốt một số nội dung. Thứ nhất, cùng với vấn đề tổ chức bộ máy, công tác Đảng đã được thực hiện tốt, kể cả công tác tư tưởng với mối quan hệ cấp uỷ địa phương, không bỏ quên vai trò của Đảng. Đây là kết quả còn ý nghĩa hơn con số.

Ngoài ra, tuy sắp xếp mạnh mẽ nhưng ngành Thuế vẫn giữa được sự đoàn kết toàn ngành, giải quyết tốt chế độ cho cán bộ, công chức với mô hình mới gọn nhẹ.

“Những kết quả đạt được rất tích cực này đã góp phần quan trọng vào thành công toàn diện của đất nước năm 2019 nói chung cũng như trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả”, Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, về quá trình thực hiện công tác sắp xếp bộ máy của ngành Thuế, Thủ tướng nhận định vẫn còn một số bất cập còn tồn tại. Thứ nhất, công tác xây dựng và tham mưu cho cấp thẩm quyền hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... tuy có tiến bộ, nhưng chuyển biến còn chậm, thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp gây khó khăn cho người nộp thuế và hoạt động kinh doanh.

Thứ hai, ngoài những tồn tại, yếu kém về chính sách quản lý thuế thì tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn còn xảy ra. Kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm, phải xử lý.

Thứ ba, thứ hạng nộp thuế của Việt Nam tuy được cải thiện, tăng 22 bậc nhưng vẫn đứng 109/190 quốc gia, vấn đề là phải thăng hạng hơn nữa trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Đồng thời, phải ngăn chặn tình trạng nợ đọng thuế còn lớn, chây ỳ nộp thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn diễn ra làm giảm tính công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế và tính lành mạnh của môi trường kinh doanh.

Thứ tư, việc ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý thuế và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế còn chậm; nắm bắt nguồn thu, số thu còn chưa kịp thời; việc dự báo đánh giá tình hình thu còn chưa sát thực tế phát sinh, làm bị động cho việc điều hành ngân sách nhà nước…

Tin cùng chuyên mục