Xe+

Hơn 30 phút giông lốc quật đổ gần 1.300 cây xanh, 2 người chết

  • 14/06/2015 11:51
  • 4 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Gần 1.300 cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội đã bị đổ, 2 người bị chết và 5 người khác bị thương, là hậu quả trận giông lốc chiều 13-6. ngoài ra, hệ thống mạng lưới điện trên hầu hết các quận, huyện đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến sáng ngày nay 14-6-2015, cơ bản các sự cố đã được khắc phục.

Trắng đêm dọn cây đổ

Thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, trận mưa giông kéo dài khoảng 30 phút vào chiều tối ngày 13-6 trên địa bàn Hà Nội  đã làm tổng số hơn 1.290 cây xanh bị đổ, trong đó hơn 800 cây thuộc địa bàn 12 quận, hơn 400 ở các huyện ngoại thành, trong đó chưa kể cây bị gãy cành.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy, đường kính từ 50-150cm, còn lại chủ yếu là cây muồng, phượng bằng lăng tím, thậm chí có 6 cây đa cổ thụ ở khu vực Võ Thị Sáu, Trần Xuân Soạn, Giải Phóng, Tam Trinh cũng bị gió lốc quật đổ. Rất nhiều cây cổ thụ, cây lâu năm cũng đã bị giông lốc quật đổ, gẫy.

“Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND TP đã chỉ đạo các quận, huyện, huy động hơn 600 cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng như CATP, Bộ tư lệnh Thủ đô, Phòng Cháy chữa cháy... Ngoài ra còn lực lượng tại chỗ như công viên cây xanh, lực lượng cấp thoát nước, Thanh tra GTVT để giải tỏa các điểm nóng như khu vực bị sự cố có liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân; cây xanh gãy đổ chắn đường giao thông, liên quan đến đường điện, cấp thoát nước...”, ông Lê Văn Dục cho hay.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo khắc phục sự cố cây đổ ở 48 Hai Bà Trưng

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo khắc phục sự cố cây đổ ở 48 Hai Bà Trưng

Đặc biệt, lực lượng cứu hộ đã làm việc trắng đêm, trong tình trạng mưa gió, mất điện để giải tỏa cơ bản cây xanh nằm ngắn ngang đường, cây xanh gãy đổ vào nhà dân, khắc phục sự cố lưới điện. Sở  Xây dựng cũng huy động 8 đơn vị tham gia di chuyển cây xanh gãy đổ, dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ cơ bản khắc phục về cây xanh đổ.

Đại diện EVN Hà Nội cho hay, toàn TP xảy ra 108 vụ sự cố trên hệ thống lưới điện, gây mất điện trên hầu hết các địa bàn quận, huyện. Đến sáng 14-6, cơ bản đã khắc phục xong, còn một số sự cố nhỏ sẽ khắc phục nốt trong ngày 14-6. Riêng 10 cột điện bị gãy trên địa bàn xã Tiến Xuân, và Yên Bình của huyện Thạch Thất, EVN Hà Nội đang phối hợp với điện lực Hòa Bình để thông lưới điện cho bà con.

Thượng sĩ Cảnh sát Cơ động Nguyễn Anh Quốc (CATP Hà Nội) đưa một nạn nhân của cơn giông chiều 13-6 vào viện cấp cứu và đã chi hết tiền túi để cứu chữa cho nạn nhân này. Ảnh: Minh Quang

Thượng sĩ Cảnh sát Cơ động Nguyễn Anh Quốc (CATP Hà Nội) đưa một nạn nhân của cơn giông chiều 13-6 vào viện cấp cứu và đã chi hết tiền túi để cứu chữa cho nạn nhân này. Ảnh: Minh Quang

Thượng sĩ Cảnh sát Cơ động Nguyễn Anh Quốc (CATP Hà Nội) đưa một nạn nhân của cơn giông chiều 13-6 vào viện cấp cứu và đã chi hết tiền túi để cứu chữa cho nạn nhân này. Ảnh: Minh Quang

Thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa giông chiều ngày 13-6 là quận Hai Bà Trưng. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND quận cho hay,  thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn quận có 207 cây bị đổ, trong đó 50 cây cổ thụ, cả 20 phường trên địa bàn quận đều có cây gãy đổ. Đáng nói, có 2 người thiệt mạng khi di chuyển dưới trời mưa giông.

Huy động mọi lực lượng khắc phục sự cố

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Quốc Hùng cho biết, phần lớn những cây bị đổ, gãy trong trận mưa giông chiều qua là cây to, đường kính lớn, tập trung ở những quận nội thành, khu vực đông dân cư sinh sống. Theo đó, Phó chủ tịch yêu cầu, bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn, bị thương trong trận giông lốc chiều qua các lực lượng tập trung tiếp tục dọn dẹp, khắc phục  các sự cố. Sở Xây dựng, Sở GTVT, CATP Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả.

 
Hơn 30 phút giông lốc quật đổ gần 1.300 cây xanh, 2 người chết
TP đã huy động các lực lượng Công an, quân đội, dân quân tự vệ... thu dọn cây xanh gãy đổ sau trận mưa giông

Chỉ đạo tại cuộc họp khẩn sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo biểu dương các lực lượng đã nỗ lực tham gia khắc phục sự cố trong suốt đêm 13-6. “Đây là sự cố khẩn cấp về thiên tai do cơn giông lốc đột ngột, đổ bộ nhanh vào các quận trên địa bàn TP, gây thương vong về người và tài sản”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

Trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND TP đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục bám sát, tập trung giải quyết các sự cố về cây xanh, lưới điện, giao thông... duy trì đảm bảo giao thông thông suốt cho người và phương tiện đi lại. Ngoài ra, EVN Hà Nội khắc phục tiếp các sự cố về điện, đảm bảo điện cho sinh hoạt và sản xuất...

Trong sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế  Thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục một số điểm xảy ra sự cố nghiêm trọng tại 48 Hai Bà Trưng, Trần Xuân Soạn và ngõ 521 Trương Định.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, bên cạnh việc nhanh chóng khắc phục các sự cố thì lực lượng tham gia cứu hộ phải chú ý đảm bảo cho người và phương tiện xung quanh, đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý sự cố.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích