Học công thức trên mạng, tự sản xuất nước rửa tay khô

  • 10/02/2020 17:23
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, ngày 8-2, Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội phối hợp với  Đội QLTT số 26, Cục QLTT Hà Nội và Công an xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, bất ngờ kiểm tra một cơ sở sản xuất, kinh doanh nước rửa tay tại Chung cư viện 103, xã Tân Triều...

Theo Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội cho biết, qua công tác trinh sát, đơn vị phát hiện trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội có một cơ sở sản xuất gel rửa tay khô.

Mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng từ 2.000 - 3.000 chai và đưa ra thị trường tiêu thụ. Tại cơ sở có 4 - 6 người tham gia sản xuất và san chiết sang các lọ nhỏ từ 50ml đến 500ml. Sản phẩm này được đưa đi tiêu thụ tại các nhà thuốc, giao theo đơn đặt hàng và bán hàng thông qua các trang thương mại điện tử.

Dung dịch rửa tay khô được sản xuất thủ công tại một căn hộ chung cư

Dung dịch rửa tay khô được sản xuất thủ công tại một căn hộ chung cư

Xác định việc sản xuất nước rửa tay khô thủ công không có chất lượng rõ ràng trong thời điểm bệnh dịch do virus Corona gây ra đang hoành hành, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thị trường hàng hóa. Sau nhiều ngày sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng An ninh kinh tế xác định cơ sở trên hiện đang tổ chức sản xuất tại một căn hộ chung cư trên địa bàn xã Tân Triều, đã phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra.

Quá trình này, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang thực hiện san chiết nước rửa tay khô sang các lọ nhỏ. Theo lời khai của chị Đ.T.V, chị này hiện đang học chuyên tu một trường đại học trên địa bàn Hà Nội và chị Q.T.H.V đã rủ chị V cùng sản xuất nước rửa tay khô. Do tin tưởng chị H. V là cán bộ nghiên cứu của một Bệnh viện, nên chị T. V đã đồng ý về làm cùng.

Dung dịch nước rửa tay khô được sản xuất bằng máy li tâm do Q.T.H.V đầu tư

Dung dịch nước rửa tay khô được sản xuất bằng máy li tâm do Q.T.H.V đầu tư

Theo đó, chị T.V là người tiến hành điều khiển máy pha chế sản phẩm dung dịch rửa tay khô. Qua nghiên cứu các công thức nước rửa tay khô do Tổ chức Y tế thế giới đăng tải trên mạng Internet, chị T. V đã đặt các nguyên liệu từ công ty dược phẩm về để tự sản xuất. Chị T.V chính là người vận hành đưa nguyên liệu vào máy pha chế.

Khi ra được thành phẩm, san chiết vào các chai nhỏ và chuyển sang cho Q.T.H.V dán nhãn được đặt mua từ trước. Thành phần để sản xuất ra dung dịch này là Glycerinmin, cồn và nước oxy già.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất dung dịch rửa tay khô thủ công

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất dung dịch rửa tay khô thủ công

Chủ cơ sở là không xuất trình được một số giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận tiêu chuẩn cho việc sản xuất nước rửa tay.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản đối với 2 lỗi "Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký theo quy định" và "Không có công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong sản xuất”; buộc đại diện cơ sở tiêu hủy 105 chai nước rửa tay khô các loại theo quy định.

Tin cùng chuyên mục