HLV trẻ V-League và cảnh "đời thừa"

  • 19/03/2016 09:09
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài

ANTĐ - V-League 2016 chứng kiến cuộc trẻ hóa HLV trưởng ở nhiều CLB. Thế nhưng, số người có thể trụ lại được không nhiều, để thành công lại càng hiếm.

HLV trẻ V-League và cảnh "đời thừa" ảnh 1

Nhiều thầy trẻ như Phạm Như Thuần (áo trắng) buộc phải ra đi vì không chịu được cảnh “đời thừa” trên băng ghế huấn luyện

Chỉ sau 4 vòng đấu, V-League 2016 đã chia tay 2 HLV trẻ là Phạm Minh Đức (Hà Nội T&T) và Phạm Như Thuần (Than Quảng Ninh). Đây là điều không quá bất ngờ. Một đội bóng được xếp vào hàng “đại gia” V-League, sở hữu cả dàn cầu thủ “ăn cơm tuyển” như Hà Nội T&T thì việc đứng cuối bảng xếp hạng như hiện tại là không thể chấp nhận.

“Tấm áo” V-League có vẻ quá rộng với khả năng của người vốn chỉ quen “gõ đầu trẻ” như HLV Minh Đức. Thẳng thắn mà nói thì cuộc chia tay ghế HLV trưởng Hà Nội T&T để trở lại công tác đào tạo trẻ như một sự giải thoát với Phạm Minh Đức.

“Giải thoát” cũng là từ được nhiều người dùng để nói về cuộc chia tay giữa HLV Phạm Như Thuần và CLB Than Quảng Ninh. Nhận nhiệm vụ từ cuối V-League 2015, cựu tuyển thủ ĐT Việt Nam đã có khởi đầu khá tốt khi đưa đội bóng đất Mỏ cách đích ở vị trí thứ tư. Thế nhưng khi Than Quảng Ninh đón ông Phan Thanh Hùng (từ vòng 4 V-League 2016) về làm Giám đốc kỹ thuật thì HLV Như Thuần vô tình trở thành “người thừa”.

Mang danh làm HLV nhưng cứ phải ngồi nghe hết ông chủ tịch đội đến ông giám đốc kỹ thuật ra chỉ đạo thay mình và Phạm Như Thuần chọn cách nộp đơn từ chức như một cách bảo vệ “cái tôi” của mình.

Đồng cảm với Phạm Như Thuần nhất có lẽ là các đồng nghiệp của anh như Nguyễn Thanh Sơn (CLB Bình Dương) hay Hoàng Thanh Tùng (CLB Thanh Hóa) - những người được ông chủ đội bóng “ấn” vào chiếc ghế HLV trưởng nhưng chỉ là hữu danh vô thực, bởi mọi vấn đề chuyên môn đều do Giám đốc kỹ thuật quyết.

Bên cạnh yếu tố kinh nghiệm thì sự thất bại của đa số thầy trẻ ở V-League đến từ những chuyện ngược đời của bóng đá Việt. Có lẽ chỉ ở V-League mới có chuyện ông chủ tịch đội bóng tay cầm sa bàn thay HLV trưởng, hay có những HLV trưởng được dựng lên chỉ để… trả lời họp báo sau trận.

Cũng bởi thế mà xảy ra chuyện bi hài khi trong đêm gala trao giải cuối mùa 2014, Ban tổ chức trao giải “HLV xuất sắc nhất” cho HLV Nguyễn Thanh Sơn thì khán phòng xì xào những câu hỏi như: “HLV Thanh Sơn là ai nhỉ”, “dẫn dắt Bình Dương là ông Lê Thụy Hải mà…”.

Những chuyện cười ra nước mắt cứ thế tiếp diễn ở mỗi mùa giải mà các thầy trẻ chỉ là những nạn nhân của một giải đấu chuyên nghiệp nửa vời.

Tin cùng chuyên mục