HLV Park Hang-seo định nghĩa "tinh thần Việt Nam"

  • 14/03/2019 07:20
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Khiêm tốn khi biết "tinh thần Park Hang-seo" đang trở thành nguồn cảm hứng tại Việt Nam, chiến lược gia người Hàn Quốc cho rằng thành công của các đội tuyển thời gian qua đến từ "tinh thần Việt Nam" mà ông cùng các học trò đã xây dựng và theo đuổi.

Với thành công vang dội, liên tiếp từ giải U23 châu Á 2018 tới Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo trở thành hình mẫu được nhiều người dẫn chứng như khi thực hiện công việc, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụm từ "làm việc với tinh thần Park Hang-seo" trở nên quen thuộc trong các chỉ đạo, điều hành.

Khi được truyền thông đề nghị chia sẻ về "tinh thần Park Hang-seo" với tư cách người trong cuộc, ông Park khiêm tốn: "Xin thưa đó không phải "tinh thần Park Hang-seo" mà là "tinh thần Việt Nam". Tôi sẽ giải thích chính xác về tinh thần Việt Nam".

HLV Park Hang-seo định nghĩa "tinh thần Việt Nam" là tổng hòa của 5 yếu tố: Đoàn kết, tự trọng, thông minh, bất khuất và quyết tâm thực hiện mục tiêu

HLV Park Hang-seo định nghĩa "tinh thần Việt Nam" là tổng hòa của 5 yếu tố: Đoàn kết, tự trọng, thông minh, bất khuất và quyết tâm thực hiện mục tiêu

Ông Park kể: "Năm ngoái, U23 Việt Nam thi đấu VCK U23 châu Á tại Trung Quốc. Tôi nhớ mỗi lần gặp các lãnh đạo, họ thường hỏi tôi làm thế nào trong vòng 3 tháng lại thay đổi đội bóng hoàn toàn như thế? (U23 Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng bị loại ê chề từ vòng bảng SEA Games tháng 8-2017, sau đó đoạt Á quân U23 châu Á tháng 1-2018 dưới thời Park Hang-seo). Rồi họ thốt lên: "Bây giờ tinh thần Việt Nam mới bùng nổ!". Khi đó tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, rằng “tinh thần Việt Nam” là tinh thần gì?

Và khi đội tuyển có trận đấu tại Jordan, trong một buổi trao đổi với các cầu thủ Việt Nam, tôi nói với họ rằng lãnh đạo luôn luôn nói tới tinh thần Việt Nam, vậy các bạn là người Việt, hãy nói cho tôi nghe xem tinh thần đó là gì.

Họ nói nhiều lắm, song tôi tóm tắt lại 5 yếu tố chính: Thứ nhất là đoàn kết. Thứ hai là tự trọng. Thứ ba là thông minh, nhanh nhạy. Thứ tư là tinh thần bất khuất, không bao giờ từ bỏ. Cái cuối cùng là do chính tôi đúc rút ra, với tư cách một HLV nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đó là với cầu thủ Việt Nam khi đặt ra mục tiêu nào đó thì họ khao khát, quyết tâm rất mãnh liệt để đạt mục tiêu đó.

4 yếu tố cầu thủ nói và 1 yếu tố tôi đúc rút gộp thành 5 yếu tố làm nên tinh thần Việt Nam. Và tôi luôn nhấn mạnh 5 giá trị này cho các cầu thủ. Và dựa trên tinh thần đó, chúng tôi xây dựng đội tuyển hoàn thiện".

HLV Park Hang-seo cũng thừa nhận ông đang chịu áp lực trước mục tiêu phải giành HCV SEA Games 30 diễn ra vào tháng 11 tới tại Philippines. Tuy nhiên ông và các cầu thủ sẽ nỗ lực hết sức với “tinh thần Việt Nam” để mang đến niềm vui cho người hâm mộ.

Cũng trong cuộc chia sẻ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ vào chiều 13-3, HLV Park Hang-seo đã cung cấp nhiều thông tin thú vị xung quanh quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam, về các học trò đang thi đấu nước ngoài, kế hoạch ký hợp đồng kế tiếp và tình yêu mãnh liệt dành cho Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục