Hiểm hoạ vũ khí trôi nổi

  • 22/03/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Thượng tá Nguyễn Văn Tính, Phó Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, tình trạng tàng trữ trái phép các loại vũ khí trên đường phố đang diễn biến phức tạp. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các đơn vị 141 đã phát hiện, bắt giữ hàng chục trường hợp tàng trữ các loại vũ khí tự chế như súng colt, súng bút, súng 2 nòng bắn đạn ghém và nhiều loại súng dạng công cụ hỗ trợ khác. 

Hiểm hoạ vũ khí trôi nổi ảnh 1
Một số hung khí, công cụ hỗ trợ và súng tự chế 
được lực lượng 141 - CAHN phát hiện, thu giữ

12h20 ngày 20-3, tại ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân (Hà Nội), tổ công tác 

Y2-141/CAHN, phát hiện một nam thanh niên điều khiển chiếc xe Toyota loại 4 chỗ, BKS: 37A-041.76, có dấu hiệu nghi vấn đã yêu cầu dừng kiểm tra, phát hiện cốp phía trước của xe ô tô này có 1 khẩu súng bắn đạn cao su và dưới gầm ghế sau có 1 dao tông. Lái xe Nguyễn Minh Tuấn, SN 1979, trú tại phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An “thanh minh” việc mang vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ trên xe ô tô là để… phòng thân. Theo lời Tuấn khai, khẩu súng được đối tượng mua ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với giá 200 nghìn đồng. 

Cách đây hơn 1 tháng, tổ công tác Y3-141/CAHN làm nhiệm vụ tại ngã tư Trần Đại Nghĩa - Lê Thanh Nghị cũng đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn, SN 1977, trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), tàng trữ trong túi quần 1 khẩu súng dạng colt, bên trong có 5 viên đạn đầu chì. Nguồn gốc khẩu súng được Nguyễn Anh Tuấn khai mua ở tỉnh Lạng Sơn với giá 1 triệu đồng.

“Bắt giữ nhiều, nhưng xử lý còn yếu và chưa triệt để” - Thượng tá Nguyễn Văn Tính cho biết các lực lượng chức năng vẫn căn cứ vào Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để xử lý những hành vi vi phạm có liên quan. Pháp lệnh quy định súng bị thu giữ có tính năng, tác dụng tương tự như súng quân dụng về cơ chế cò phát nổ… thì mức độ xử lý mới như đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và khi đó đối tượng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thực tế cho thấy, nhiều loại súng các đối tượng tàng trữ trái phép hiện nay như súng điện, súng hơi, súng thể thao, súng bắn đạn cao su và một số loại súng tự chế khác nằm ngoài danh mục được coi là vũ khí quân dụng. 

“Mặc dù các loại vũ khí nêu trên được đánh giá gây sát thương chỉ có mức độ, khó làm chết người, nhưng khi rơi vào tay kẻ ác sẽ nguy hiểm khôn lường” - Thượng tá Nguyễn Văn Tính nhấn mạnh nếu chỉ xử phạt hành chính những trường hợp tàng trữ trái phép các loại công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ như hiện nay thì chưa đủ mạnh và không đủ sức răn đe.

Tin cùng chuyên mục