Hé lộ lý do chọn Qatar làm chủ nhà World Cup 2022

  • 25/11/2013 06:42
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cuối tuần qua, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đã hé lộ phần nào lý do tại sao tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới lại lựa chọn quốc đảo nhỏ bé ở Trung Đông làm chủ nhà của World Cup. 

Việc đưa World Cup tới Qatar vào năm 2022 đã khiến đời sống bóng đá thế giới xáo trộn, bất chấp còn gần một thập kỷ nữa giải đấu mới khởi tranh. Thời tiết nóng bức vào mùa Hè tại Qatar bị cho là điều kiện không thể thi đấu đối với các cầu thủ cũng như giới hâm mộ đến đây. Giải pháp làm mát tự nhiên kết hợp với những cỗ máy điều hòa nhiệt độ khổng lồ tại các SVĐ hoặc khu vực tập trung người hâm mộ chưa đủ để thuyết phục phần còn lại của thế giới. Viễn cảnh phải thay đổi lịch thi đấu truyền thống từ mùa Hè sang mùa Đông đề phù hợp với khí hậu ở Qatar cũng được đề cập tới, nhưng đó không phải là giải pháp khả thi khi hầu hết các giải VĐQG lớn của châu Âu đều phản đối. Với hàng loạt các hệ lụy, người ta càng quan tâm hơn đến câu hỏi tại sao FIFA lại chọn Qatar làm chủ nhà của World Cup.

Cuối tuần qua, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đã hé lộ phần nào lý do tại sao tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới lại lựa chọn quốc đảo nhỏ bé ở Trung Đông làm chủ nhà của World Cup. Đó không phải là một phần trong chính sách luân phiên tổ chức World Cup giữa các khu vực và châu lục, cũng không phải là ý tưởng xúc tiến bóng đá tại khu vực châu Á của Sepp Blatter. Việc lựa chọn Qatar đơn giản là vì áp lực của một số nước lớn tại châu Âu, mà Sepp Blatter chỉ đích danh là Đức và Pháp. Người Anh chắc chắn sẽ “ngã ngửa” với thông tin đưa ra từ Sepp Blatter, bởi từ lâu Đức và Pháp luôn là “đồng minh” tin cậy của họ. 

Theo giải thích của Sepp Blatter, sở dĩ Đức và Pháp vận động hành lang, thậm chí gây áp lực để FIFA lựa chọn Qatar làm chủ nhà World Cup 2022 là bởi họ được hưởng lợi từ lao động nhập cư tại quốc gia Trung Đông. Công việc xây dựng tại Qatar, khối lượng công việc lớn nhất để chuẩn bị cho một kỳ World Cup, chủ yếu do các công ty đa quốc gia của Đức và Pháp đảm nhiệm. Chính vì lý do này, những nền kinh tế lớn nhất châu Âu muốn Qatar làm chủ nhà giải bóng đá lớn nhất hành tinh để tạo công ăn việc làm cho các công ty của họ. Sau gần 3 năm giấu kín sự thật, Sepp Blatter đã quy trách nhiệm cho Đức và Pháp trong việc lựa chọn Qatar làm chủ nhà World Cup 2022 vì tình trạng lạm dụng, ngược đãi lao động trong quá trình xây dựng các SVĐ chuẩn bị cho bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh tại quốc gia Trung Đông. Báo cáo của Liên đoàn lao động quốc tế cho biết cuộc sống của hơn 4.000 công nhân tại quốc đảo của vùng Vịnh đang bị mạo hiểm trước lúc World Cup bắt đầu, trong khi Tổ chức ân xá quốc tế kêu gọi giới chức Qatar phải cải thiện đời sống cho người lao động tại đây, chủ yếu là những công nhân từ các nhà thầu phụ. 

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục