Hàn Quốc: Biện pháp quân sự không thể được sử dụng với Triều Tiên

  • 26/01/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 25-1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã khẳng định rằng, căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên không bao giờ được dẫn đến một biện pháp quân sự mà cần giải quyết bằng các kênh ngoại giao.

"Vấn đề hạt nhân cần được giải quyết thông qua các nỗ lực ngoại giao. Ý tưởng về một phương án quân sự là không thể chấp nhận. Nếu Mỹ cân nhắc tới việc sử dụng quân đội, họ cũng sẽ tham vấn chặt chẽ với chúng tôi", Ngoại trưởng Kang Kyung-wha phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos của Thụy Sĩ vào hôm 25-1.

Theo bà Kang Kyung-wha, Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 sẽ thúc đẩy Bình Nhưỡng tham gia vào tiến trình hòa bình và Seoul cần tận dụng tốt cơ hội này. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng chuẩn bị sẵn cách phản ứng với mọi tình huống khẩn cấp, kể cả khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thử thêm tên lửa.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tin vào khả năng đàm phán với Triều Tiên

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tin vào khả năng đàm phán với Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khẳng định mọi lựa chọn đều được cân nhắc trong việc đối phó với Triều Tiên, ngay cả một giải pháp quân sự. Tuy nhiên, việc thảo luận về những lựa chọn quân sự không được ưu tiên trong thời gian qua khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức hội đàm về việc tham gia Thế vận hội mùa đông vào tháng 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể sử dụng Thế vận hội mùa đông như một sự kiện nhằm tiến hành chiến dịch tuyên truyền cho chính phủ nước này, tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc lại khẳng định rằng, bà tin sự kiện này thực sự là cơ hội cho việc xuống thang căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên được cho là sẽ tiến hành một cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỉ niệm ngày thành lập quân đội vào hôm 8-2, một ngày trước khi khai mạc thế vận hội. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc cũng cho biết, hoạt động tập trận sẽ được nối lại ngay sau khi sự kiện thể thao này kết thúc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục