Tổng thống Zimbabwe hứa tổ chức bầu cử minh bạch

  • 25/01/2018 08:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa vừa tuyên bố, nước này sẽ tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch vào tháng 7 tới và tôn trọng kết quả ngay cả khi phe đối lập giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử này được cho là một sự thử nghiệm lớn đối với sự tín nhiệm của Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã cầm quyền từ hồi tháng 11-2017 để thay thế cho ông Robert Mugabe bị phế truất sau 37 năm cầm quyền.

Đây cũng là một cuộc thử nghiệm đối với hệ thống bầu cử của Zimbabwe sau nhiều lời phàn nàn về sự thiếu minh bạch trong những lần bầu cử trước đó.

Zimbabwe sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7

Zimbabwe sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, ông Mnangagwa, 75 tuổi, cho biết, ông rất cởi mở với những thách thức mới.

Chi tiêu chính phủ của Zimbabwe phình to dưới thời của cựu Tổng thống Mugabe chủ yếu do chính sách yếu kém và nạn tham nhũng, trong đó 90% ngân sách được sử dụng để trả lương cho nhân viên nhà nước, chỉ một phần rất nhỏ được dùng cho tái đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế.

Việc in hàng loạt tiền quốc nội để chi trả các món nợ nước ngoài đã khiến đồng tiền này mất giá thảm hại và gây ra siêu lạm phát ở Zimbabwe.

Theo ông Mnangagwa, một vài quan chức chính phủ dưới thời Tổng thống Mugabe cũng đã bị đưa ra xét xử vì tội tham nhũng, trong khi bản thân ông Mugabe cũng không phải được miễn hoàn toàn truy tố trước mọi tội danh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục