Triều Tiên kêu gọi thúc đẩy thống nhất 2 miền

  • 25/01/2018 07:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/1, Triều Tiên đã kêu gọi mọi người dân trong và ngoài nước cần tạo một bước đột phá trong việc thống nhất 2 miền mà không cần sự trợ giúp của nước ngoài.

Thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải đã kêu gọi mọi người Triều Tiên cần "thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa hai miền", dù khẳng định Bình Nhưỡng sẽ "đập tan" mọi trở ngại, ngăn cản nỗ lực tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đến thăm trường Đại học sư phạm Bình Nhưỡng ngày 17/1/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đến thăm trường Đại học sư phạm Bình Nhưỡng ngày 17/1/2018

Tuyên bố này, được đưa ra sau một cuộc họp chung giữa giới chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên, cũng kêu gọi người Triều Tiên cần tạo ra động lực để tháo gỡ căng thẳng quân sự hiện nay cũng như tạo ra một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. KCNA khẳng định căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên là một "hàng rào cản cơ bản" ngăn cản cải thiện quan hệ và nỗ lực tái thống nhất liên Triều. Theo đó, các cuộc diễn tập chung với "lực lượng bên ngoài" đã cho thấy sự không hữu ích trong phát triển quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên. 

Thông báo kêu gọi toàn thể người dân Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

Thông báo kêu gọi toàn thể người dân Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

Thông báo cũng cho hay cuộc họp chung này được tổ chức nhằm mục đích củng cố tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un liên quan đến nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên trong thông điệp Năm mới của ông. Thông báo khẳng định 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả Triều Tiên và Hàn Quốc khi đánh dấu 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong khi Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng sau.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục