Hà Nội tiếp nhận gần 50% hồ sơ quyết toán thuế

  • 26/03/2020 15:37
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, đến nay, Cục Thuế đã nhận 54.793 hồ sơ quyết toán thuế, đạt gần 50% tổng số hồ sơ dự tính phải thu.

Không xảy ra ùn tắc

Theo ghi nhận của phóng viên tại bộ phận một cửa của Cục Thuế TP Hà Nội, lượng người đến nộp sồ sơ quyết toán thuế khá đông, tuy nhiên Cục Thuế Hà Nội bố trí rất nhiều bàn tiếp nhận, hỗ trợ người nộp thuế nên không xảy ra hiện tượng ùn tắc.

Chị Lê Thị Tuyền, giảng viên trường Đại học Thăng Long cho biết đây là lần đầu tiên chị thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên cảm thấy rất lo lắng về vấn đề thủ tục hồ sơ có chuẩn xác hay không. Trước khi đến nộp hồ sơ, chị cũng đã xem các video hướng dẫn qua mạng của cơ quan thuế nên hồ sơ quyết toán thuế của chị không sai sót gì, cả thời gian chờ và làm quyết toán thuế chỉ chưa đầy 30 phút là xong.

Tại Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai - Chương Mỹ, số lượng người nộp hồ sơ quyết toán thuế cũng không quá đông.

Theo ông Hoàng Thanh Nam, Chi cục trưởng, lượng hồ sơ quyết toán thuế năm 2019 so với năm 2018 tăng khoảng 11% với khoảng 2.300 đối tượng phải quyết toán thuế. Báo cáo mới nhất cho thấy, số lượng hồ sơ quyết toán thuế đã nộp tính đến hết ngày 24/3 là xấp xỉ 60% tổng số đơn vị phải quyết toán thuế 2019, đạt tương đương so với năm 2019.

Số lượng người làm hồ sơ quyết toán thuế đông nhưng không xảy ra ùn tắc

Số lượng người làm hồ sơ quyết toán thuế đông nhưng không xảy ra ùn tắc

“Căn cứ dữ liệu người nộp thuế những năm trước, chúng tôi đã chủ động phân cấp, giao các cán bộ thuế hỗ trợ các đơn vị gặp vướng mắc trong quyết toán thuế, chủ động điện thoại, liên lạc với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp làm quyết toán thuế.

Vì vậy, số lượng người đến và được hỗ trợ tại cơ quan thuế rất ít, chúng tôi ưu tiên những giải pháp hỗ trợ từ xa để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế với cán bộ thuế” – ông Hoàng Thanh Nam cho biết.

Tại Chi cục Thuế Nam Từ Liêm, do lượng người nộp thuế năm nay tăng so với năm trước nên Chi cục đã giao nhiệm vụ cho rất nhiều đội cùng triển khai hỗ trợ trong tháng đồng hành cùng người nộp thuế chứ không riêng cán bộ, công chức của đội kiểm tra.

Ông Đỗ Văn Quyến, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, đơn vị đã huy động đoàn thanh niên, các bạn trẻ có nhiều kiến thức về tin học để liên hệ với doanh nghiệp, hỗ trợ người nộp thuế chủ động gửi báo cáo tài chính qua online và tháo gỡ vướng mắc ngay cho doanh nghiệp với quyết tâm cao, đến 30/3/2020 sẽ đảm bảo 100% các doanh nghiệp nộp hết báo cáo quyết toán thuế.

Vừa quyết toán thuế, vừa tăng cường phòng dịch

Theo quan sát của phóng viên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại bộ phận một cửa Cục Thuế Hà Nội cũng như các chi cục thuế đều bố trí cán bộ đo thân nhiệt của khách ngay từ cổng vào, đồng thời trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tại khu vực làm thủ tục. 100% cán bộ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nộp thuế.

Ngoài ra, các đơn vị cũng tích cực thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người nộp thuế và cán bộ thuế mà vẫn đạt hiệu quả cao. Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai - Chương Mỹ là chi cục vừa tiến hành hợp nhất và đi vào hoạt động từ tháng 8/2019.

Theo lãnh đạo Chi cục, tuy lấy trụ sở chính trên địa bàn huyện Thanh Oai nhưng đơn vị vẫn giữ bộ phận một cửa ở trụ sở chi cục thuế Chương Mỹ cũ để tiếp nhận các thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp tại địa bàn Chương Mỹ.

Cả cán bộ thuế và người nộp thuế đều cẩn thận trong phòng dịch

Cả cán bộ thuế và người nộp thuế đều cẩn thận trong phòng dịch

“Với địa bàn rộng, bao gồm 53 xã, thị trấn trên địa bàn hai huyện, diện tích trên 100km2, nên việc hợp nhất cũng là động lực để các doanh nghiệp, người nộp thuế liên hệ, giao dịch với cơ quan thuế bằng các phương thức điện tử” – ông Hoàng Thanh Nam cho biết.

Chi cục Thuế Nam Từ Liêm cũng cho biết, đơn vị đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế và cán bộ thuế như tăng cường hỗ trợ người nộp thuế qua các kênh khác nhau như kênh online, bài giảng video, kênh điện thoại…

“Đặc biệt, năm nay, Chi cục Thuế Nam Từ Liêm quán triệt tinh thần mỗi cán bộ thuế là một tuyên truyền viên, một hỗ trợ viên” trực tiếp gọi điện cho các doanh nghiệp, hỗ trợ tất cả vướng mắc của doanh nghiệp”, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Nam Từ Liêm chia sẻ.

Theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Như vậy, ngày 30/3 sẽ là ngày cuối cùng các cá nhân, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Thống kê của Cục Thuế Hà Nội, tính đến nay, đơn vị đã nhận được 54.793 hồ sơ quyết toán thuế, đạt gần 50% tổng số hồ sơ dự tính phải thu, tăng 22% so với cùng kì năm 2019.

Tin cùng chuyên mục