Hà Nội sẽ cử bác sỹ vào tâm dịch ở Vĩnh Phúc để thu thập thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch

  • 17/02/2020 18:20
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục các biện pháp chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế cử bác sỹ vào tâm dịch ở Vĩnh Phúc để thu thập kinh nghiệm về cách phát hiện, xử lý với các trường hợp nhiễm Covid- 19...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiều 17-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  (Covid-19) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Hà Nội được xét nghiệm sàng lọc Covid - 19

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid – 19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 68. Trong đó có 7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 9 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 39 người đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc hoặc người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Số trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid – 19 là 66; còn 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ (1 ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, 1 ở Bệnh viện Đống Đa).

Hà Nội hiện đang giám sát theo dõi sức khỏe 1.857 trường hợp đi về từ vùng dịch tại cộng đồng. Các trường hợp này được cách ly y tế tại nơi ở, nơi lưu trú. Hiện còn 336 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Ngành Y tế đã phối hợp với CATP Hà Nội bố trí khu vực cách ly công dân Việt Nam đi về từ vùng có dịch. Hiện Bệnh viện CATP đang cách ly 55 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc). Trong 55 người được cách ly, có 17 trường hợp là người Hà Nội, còn lại là ở các tỉnh thành khác.

Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất; giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh; vệ sinh khử khuẩn 3 lần tại các trường học; các cơ quan, công sở, xí nghiệp, nhà chung cư, hộ gia đình, cơ sở lưu trú, bến xe, ga tầu, phương tiện công cộng cũng được vệ sinh, khử khuẩn đầy đủ...

Cục Quản lý thị trường và CATP đã kiểm tra xử lý 174 vụ đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; thu giữ 678.788 chiếc khẩu trang và 7.161 chai dung dịch sát trùng rửa tay. CATP cũng đã lập hồ sơ xử lý 11 trường hợp đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang Facebook các nhân, gây hoang mang dư luận.

"Bộ Y tế đã đồng ý để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Kết quả sẽ có trong 24 tiếng. Với các trường hợp dương tính, Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra, xác nhận", ông Hạnh cho biết.

Vệ sinh, khử khuẩn trường học lần thứ tư

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc triển khai tốt nhiều giải pháp phòng dịch; tuyên truyền hiệu quả, không để tình trạng kỳ thị người đến từ vùng dịch. “Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các quận huyện, sở ngành”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Nhắc nhở các đơn vị không thể chủ quan, bởi địa bàn Thủ đô có nhiều nguy cơ lây nhiễm, Chủ tịch UBND TP lưu ý một số nước như Nhật Bản, Singapore hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm và giao Sở Y tế chủ trì, chọn các bác sỹ có năng lực triển khai thâm nhập, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở vùng dịch tại Vĩnh Phúc; tìm hiểu nguyên nhân, cách phát hiện…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế; trong đó quan trọng số một là tuyên truyền vận động; làm sao để người dân đi qua vùng dịch, hoặc từ vùng dịch tự thấy các dấu hiệu của dịch bệnh (nếu có) để thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động phòng dịch.

“Các đơn vị cần thực hiện tốt biện pháp cách ly với các trường hợp nghi nhiễm nhưng không nên quá cứng rắn về pháp luật, có thể sử dụng các thiết chế làng xóm, dòng họ để vận động người dân; cách ly là biện pháp cuối cùng”, Chủ tịch UBND TP nói.

Sở Y tế chủ trì cùng Sở GD&ĐT tuyên truyền để tất cả giáo viên trên địa bàn TP nắm rõ về dịch bệnh, công tác vệ sinh khử khuẩn, quản lý học sinh cũng như quy trình ứng xử khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh; phải đo thân nhiệt cho các em học sinh trước khi vào lớp và khi ra về…

Trong trường hợp thời tiết tốt lên, không còn mưa lạnh, dù tuần sau học sinh có đi học trở lại hay không, các quận huyện cần chỉ đạo tất cả trường học cần tiếp tục vệ sinh khử khuẩn lần thứ tư…

“Sở Y tế phải cập nhật thường xuyên các thông tin về dịch bệnh trên thế giới, trong nước và Hà Nội. Báo cáo lãnh đạo TP 5 lần/ngày. Phát ngôn chính thức để bác bỏ tin đồn trên mạng”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục