Học sinh Hà Nội tiếp tục được nghỉ học đến 23-2 để phòng dịch Covid-19

  • 14/02/2020 17:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý để học sinh, sinh viên các cấp học tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần để phòng dịch; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, cộng đồng...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 14-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  (Covid-19) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Theo số liệu từ Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm 15h ngày 14-2, tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19;

Đã có 58/61 trường hợp nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; 1.629 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về.

Hiện tại, còn 480 người phải tiếp tục cách ly để theo dõi sức khỏe. Riêng ở Bệnh viện CATP Hà Nội đang cách 33 trường hợp. Trong đó chỉ có 5 người thuộc địa bàn Hà Nội. Các bệnh nhân đều ổn định, không có biểu hiện đặc biệt.

Hà Nội đã triển khai quyết liệt việc vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống dịch tại tất cả cơ quan công sở, nhà máy, xí nghiệp, các khu chung cư...

Riêng các trường học đã được vệ sinh khử khuẩn 2 lần; cuối tuần này tiếp tục vệ sinh khử khuẩn lần thứ ba. Các quận huyện thị xã đã phát 2.328.473 tờ rơi, 18.777 poster khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19…

Mặc dù cho đến thời điểm này Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm ngập sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội.

Về mặt địa lý, Hà Nội tiếp giáp với Vĩnh Phúc và có người tại huyện có dịch bệnh của Vĩnh Phúc đến làm ăn, sinh sống tại Hà Nội, cũng như có người đi từ Hà Nội đi đến vùng dịch của Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị, các huyện giáp ranh với Vĩnh Phúc như Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, thị xã Sơn Tây… cho biết, đều đã chủ động rà soát, giám sát chặt chẽ những người làm việc hay trở về từ Bình Xuyên và có khuyến cáo với người dân hạn chế đi lại cho vùng dịch.

"Hà Nội chưa ghi nhận ca nào dương tính, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khó thể kiểm soát được hết những người ra vào Thủ đô nên nguy cơ vẫn ở mức cao", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nói.

Liên quan đến việc mà dư luận đang rất quan tâm là việc học sinh có nghỉ học tiếp để phòng dịch hay không? Huyện Sóc Sơn và quận Thanh Xuân cho biết, theo khảo sát, đa số các phụ huynh có ý kiến mong cho con tiếp tục nghỉ học nhất là ở bậc mầm non.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thông tin thêm, dư luận trong nhân dân, đa số người dân mong muốn cho con tiếp tục được nghỉ học để phòng dịch.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian nghỉ 2 tuần vừa qua, các trường học cũng lo lắng về thời gian học, Sở sẽ xin ý kiến Bộ GD-ĐT có điều chỉnh phù hợp.

Từ 11 đến 12-2, tinh thần của các bậc phụ huynh đều hứng khởi chuẩn bị cho con đi học trong tuần tới nhưng từ hôm qua đến nay, trước số ca tử vong do Covid-19 ở Trung Quốc tăng cao nên các phụ huynh đa phần tỏ ra lo lắng.

“Chúng tôi đã họp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế và thống nhất đánh giá việc xuất cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần là phù hợp với thực tế”, ông Dũng nói.

Nêu diễn biến của dịch bệnh này còn nhiều yếu tố khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tích, Hà Nội vẫn có nguy cơ lớn với dịch Covid -19 khi vừa qua đã có thêm 6 người nhiễm mới ở Vĩnh Phúc ngay sát Hà Nội, lây đến cả F3, lây cả trong thời gian ủ bệnh...

Trước các nguy cơ trên, Chủ tịch UBND TP đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT và quyết định, tất cả học sinh, sinh viên Hà Nội tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch và nhấn mạnh, TP cần kiên trì mục tiêu: "Sức khỏe và sự an toàn của người dân là quan trọng. Lấy phòng là chính, không để lây lan Covid-19 ở Hà Nội. Không loại trừ bất kỳ yếu tố nào".

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu rà soát những người đi về từ Singapore dịp Tết vừa qua để chủ động phòng dịch; vận động phát hiện, giám sát những trường hợp liên quan đến Bình Xuyên; các sở ngành chủ động xây dựng kế hoạch học thêm, dạy thêm, đảm bảo chất lượng...

Tin cùng chuyên mục