Hà Nội: Những việc các trường cần làm để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại

  • 23/02/2020 18:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại.

Trường học hạn chế hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp
Một trong những hướng dẫn quan trọng đối với các đơn vị, trường học là không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa...; nhà trường không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; không sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn (đồ chơi điện tử, đồ chơi thấm nước...).
Đối với các trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú cần tuân thủ việc thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn thực phẩm; không nên tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức ăn tại phòng học hoặc chia thành nhiều đợt. 

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không vào trong khu vực trường học. Đối với các phương tiện đưa, đón học sinh cần thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe... sau mỗi chuyến đi bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc chất khử khuẩn có chứa clo hoạt tính.

Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn; phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày; khuyến khích học sinh, giáo viên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người; bảo đảm cho các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa. 
Trường học cần được khử khuẩn mỗi ngày khi học sinh đi học trở lại

Trường học cần được khử khuẩn mỗi ngày khi học sinh đi học trở lại


Vệ sinh khử khuẩn trường, lớp hằng ngày

Không chỉ thực hiện hàng tuần như hiện nay,  hướng dẫn liên ngành yêu cầu việc vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học cần được thực hiện hằng ngày.

Ngoài ra, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); bố trí thùng rác có nắp lật ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay...

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, các đơn vị, trường học cần lưu ý để dung dịch sát khuẩn trên giá, kệ và treo biển báo "Dung dịch sát khuẩn tay nhanh", đồng thời có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng. Ngoài ra, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để ở trong thang máy.

Những trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô, cần vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ phía trong xe và ngoài xe, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên xuống xe. 

Các đơn vị, trường học cần chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường.

Nhà trường cần bảo đảm đủ nước uống cho học sinh, mỗi học sinh nên có cốc uống nước riêng được vệ sinh hằng ngày... Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh, phải bảo đảm mỗi học sinh có một khăn riêng và bảo đảm vệ sinh sạch sau mỗi ngày (hấp, sấy hoặc giặt sạch với xà phòng, phơi khô). 

Một lưu ý quan trọng khác trước khi học sinh trở lại trường học là nhà trường cần khuyến khích các em sử dụng bình nước uống cá nhân; phụ huynh phối hợp với nhà trường theo dõi sức khoẻ, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

Nhà trường cũng cần tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế để tăng cường sức khoẻ, như: Súc miệng, họng thường xuyên bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và bảo đảm chế độ ăn đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...).

Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế tuân thủ tuyệt đối việc cách ly y tế theo đúng quy định. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho nhà trường, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xử lý y tế khi cần.

Tin cùng chuyên mục