Hà Nội: Nhiều bệnh viện công không cân đối được thu – chi

  • 28/07/2015 11:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ khó thu hút, đầu tư xã hội hóa mà nhiều bệnh viện công của Hà Nội hiện còn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân đối thu-chi, đảm bảo kinh phí cho các hoạt động chi thường xuyên.
Đây là thông tin được Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại hội nghị Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề “tình hình thực hiện pháp luật về dân số và chính sách, pháp luật về xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Hà Nội”, diễn ra sáng nay, 28-7.
Việc thu hút xã hội hóa y tế mới tập trung vào các dịch vụ dễ thu lợi nhuận

Việc thu hút xã hội hóa y tế mới tập trung vào các dịch vụ dễ thu lợi nhuận

Việc thu hút xã hội hóa y tế mới tập trung vào các dịch vụ dễ thu lợi nhuận

Theo báo cáo này, việc thực hiện chính sách, pháp luật về xã hội hóa tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn. Một mặt do việc chi thường xuyên vẫn còn bất cập về chế độ tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương từ nguồn thu các dịch vụ y tế, việc thực hiện trích 35% giá dịch vụ y tế theo quy định hiện hành… có nhiều bất cập, khiến các bệnh viện không còn kinh phí để đảm bảo các khoản chi hoạt động thường xuyên.

Đặc biệt, nhiều bệnh viện cân đối thu chi bị âm, thiếu kinh phí để duy tu bảo dưỡng trang thiết bị, vệ sinh môi trường, nợ tiền thuốc. Mặt khác, việc triển khai và tổ chức thực hiện xã hội hóa tại các bệnh viện công chưa được sâu rộng, mới tập trung ở các bệnh viện tuyến thành phố và cũng chủ yếu thu hút đầu tư với các lĩnh vực dễ thu lợi nhuận như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa, huyết học.…

Đáng chú ý, bên cạnh phương thức xã hội hóa theo hình thức cũ thì mới đây thành phố cũng đã tổ chức hướng dẫn một số cơ sở y tế công thực hiện xã hội hóa theo tinh thần Nghị quyết 93 của Chính phủ, chủ động vay vốn để xã hội hóa bệnh viện. Tuy nhiên, đa số các bệnh viện chưa dám vay vốn để xã hội hóa, thực hiện theo chủ trương này.

Thảo luận tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, việc các bệnh viện đứng ra vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng xã hội hóa là rất dũng cảm vì áp lực rất lớn. Làm thế nào để thu được vốn để trải lãi, gốc ngân hàng từ các nguồn máy móc trang thiết bị đầu tư xã hội hóa, trong khi vẫn phải đảm bảo tốt nhất quyền lợi người bệnh không phải bài toán dễ.

 Chưa kể thủ tục để đầu tư máy móc xã hội hóa cũng còn phức tạp, muốn mua 1 máy giá 1 tỷ đồng cũng phải đề xuất, báo cáo, làm hồ sơ thủ tục. Tương tự, Ông Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, nếu vay vốn để xã hội hóa với các dự án có kinh phí lớn tại bệnh viện công thì người dân sẽ chịu thiệt do giá dịch vụ đẩy cao…
Đoàn ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác y tế, dân số sáng 28-7

Đoàn ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác y tế, dân số sáng 28-7

Đoàn ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác y tế, dân số sáng 28-7

 Chia sẻ về điều này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện Sở Y tế mới hướng dẫn 3 bệnh viện Da liễu, Ung bướu, Phụ sản Hà Nội xây dựng đề cương xin chủ trương đầu tư vay vốn tín dụng đầu tư xây dựng bệnh viện, với tổng nguồn vốn đầu tư của 3 bệnh viện là 510 tỷ đồng/ 1090 tỷ đồng nguồn vốn các đơn vị trong ngành đăng ký đầu tư xã hội hóa bằng nguồn vốn tín dụng giai đoạn 2014-2015. Cụ thể, Bệnh viện Ung bướu vay 100 tỷ đồng, Bệnh viện Da liễu vay 115 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản 300 tỷ đồng.

“Bệnh viện Phụ sản dự kiến vay hơn 300 tỷ đồng, đúng là mở mắt ra đã phải lo trả nợ. Đấy là chưa kể phải tính toán để xã hội hóa mang lại lợi ích cho bệnh viện, cán bộ. Cũng vì thế việc cho phép bệnh viện công vay vốn thực hiện xã hội hóa trước mắt chỉ nghiên cứu thực hiện với một số bệnh viện có thể cân đối được thu chi, có đủ khả năng thực hiện chứ chưa phải khuyến khích thực hiện với tất cả các bệnh viện hạng 1 của thành phố. Song điều quan trọng là phải công khai minh bạch trong thực hiện, xã hội hóa không thể lẫn lộn, nhập nhằng với vốn ngân sách được, nếu không sẽ xảy ra tiêu cực” – ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở xã hội hóa đang hoạt động để kịp thời hướng dẫn, xử lý những vi phạm phát sinh.

Tin cùng chuyên mục