Quận Ba Đình bị phê bình vì chậm triển khai cung ứng thực phẩm cho người dân khu cách ly phố Trúc Bạch

  • 07/03/2020 11:48
  • 0 bình luận
  • Bảo Ngọc
  • In bài
ANTD.VN -Trước thông tin sáng 7-3, người dân ở khu cách ly trên phố Phúc Xá phải tự mua đồ ăn, thuê shipper mang đến, Bí thư Thành ủy Hà Nôi Vương Đình Huệ cho rằng, quận Ba Đình đã vào cuộc chậm, để người trong khu cách ly tiếp xúc thêm với người bên ngoài làm tăng thêm rủi ro lây nhiễm Covid - 19.
Phun thuốc khử trùng tại phố Trúc Bạch sáng 7-3

Phun thuốc khử trùng tại phố Trúc Bạch sáng 7-3

Ngày 7-3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội tiếp tục tổ chức họp sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid - 19. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dự và chỉ đạo hội nghị.

Tình hình đang trong tầm kiểm soát

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đã có khoảng 500 người được điều tra dịch tễ trong đêm qua, các quận huyện đã báo cáo đầy đủ và nắm chắc danh sách này, tổ chức cách ly nghiêm ngặt hơn 1 mức so với giai đoạn trước.

Những người tiếp xúc gần sẽ được ứng xử như bệnh nhân để chủ động phòng dịch bởi nếu những người tiếp xúc với những người này nếu không được theo dõi giám sát chặt chẽ sẽ lại có nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh viện Hồng Ngọc đã không tiếp nhận thêm người bệnh. Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thì xem xét các điều kiện để cho phép ra viện, còn nếu không vận động bệnh nhân ở lại BV. Bên cạnh đó, với cán bộ y tế không muốn về nhà, hiện Trung tâm đang bố trí nơi ở tại Long Biên cho những người này. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, TP đang triển khai tích cực phòng dịch bệnh Covid-19; tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Chỉ sau 9 tiếng, TP đã cơ bản xác định xong những người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần; đảm bảo thời gian vàng trong khống chế dịch bệnh.

Tại cuộc họp, đại diện quận Ba Đình cho biết, hiện tại khu vực phố Trúc Bạch-nơi bệnh nhân dương tính với Covid-19 Nguyễn Hồng N. cư trú đã tổ chức cách ly. May mắn, nơi cư trú của bệnh nhân bên dãy số lẻ, còn phía dãy sỗ chẵn của phố Trúc Bạch là vườn hoa, trạm biến áp.

Hiện 5 người ở địa chỉ 125 phố Trúc Bạch tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được cách ly. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 3 nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc, trong đó 2/3 trường hợp này độc thân, sau khi về nhà không tiếp xúc với ai. Còn 1 nhân viên y tế tiếp xúc với con trai, quận đã cách ly người bố, con trai và người cắt tóc cho đối tượng này.

Ngoài ra, trên chuyến bay cùng với bệnh nhân dương tính với Covid-19, có một người đàn ông ở phố Nguyễn Khắc Nhu đã được đưa đi cách ly và chính quyền địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn nhà người đàn ông này.

Còn người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 là lái xe Dương Đình P (27 tuổi ở 113 phố Trúc Bạch) nghi nhiễm cao. Anh P thuê nhà ở 113 Trúc Bạch. Số nhà này gần nhà bệnh nhân, cũng nằm trong khu vực cách ly. Hiện chúng tôi đã cách ly toàn bộ người tiếp xúc với lái xe, trích xuất camera chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 tiếp xúc với người xung quanh.

Tuy nhiên, bệnh nhân N. có mua hàng tại một cửa hàng trên phố Trúc Bạch vào ngày 4-3. Hiện tại, đã cách ly 9 nhân viên tại cửa hàng này. Thậm chí, 5 người tiếp xúc với chủ cửa hàng cũng đã được cách ly.

Quận đã lên danh mục các nhu yếu phẩm, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn, từ những vật dụng nhỏ nhất như giấy vệ sinh, bàn chải đánh răng, đến gạo, muối, thịt…

Đặc biệt, trong số 189 nhân khẩu trong diện cách ly trên địa bàn, cơ quan chức năng của quận cũng bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhu yếu phẩm cần thiết.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu quận Ba Đình trả lời về thông tin người dân trong khu cách ly tại phố Trúc Bạch sáng nay phải nhờ mua thực phẩm rồi chuyển qua barie khu cách ly...

Đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, ngay từ đêm qua, quận đã tính toán cụ thể nhu yếu phẩm định lượng theo nhu cầu của 189 người dân đang ở khu cách ly ở phố Trúc Bạch. Vì UBND phường Trúc Bạch nằm trên địa bàn cách ly, nhưng cửa chính UBND phương ở phố Ngũ Xã. Quận xây dựng phương án, xe cung cấp thực phẩm sẽ đi vào cửa UBND phường, sau đó phát cho dân qua các cửa sổ phía sau UBND phường. Việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân sẽ được triển khai ngay từ trưa nay...

Bí thư Thành ủy không hài lòng với câu trả lời này và cho rằng ngay sau cuộc họp khẩn đêm qua, quận phải triển khai ngay, chỉ đạo bằng văn bản để có căn cứ pháp lý thực hiện. 

Nhắc lại việc người dân ở khu cách ly phải tự mua nhu yếu phẩm, thuê shipper mang hàng đến, thì người dân lại phải tiếp xúc với người giao hàng, như thế lại thêm rủi ro, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: "Vai trò của chính quyền ở đâu, không thể nói chung chung đã làm thế này thế kia. Bây giờ chính là lúc thể hiện rõ bản lĩnh, chỗ nào cấp ủy yếu kém là lộ rõ ra ngay".

Nêu việc TP cần chỉ đạo lực lượng cơ sở, và nhất là phải triển khai việc nắm chắc thông tin, Bí thư Thành ủy nói: "Công an xã, cảnh sát khu vực, quản lý xuất nhập cảnh phải đi từng ngõ, gõ từng nhà. Nếu phát hiện được các trường hợp này được phát hiện sớm thì đỡ biết bao...".

Tin cùng chuyên mục