Giết hơn 300 bệnh nhân vì quá tải?

  • 16/04/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Brazil đang điều tra nghi án 8 nhân viên y tế tại một bệnh viện lớn ở nước này bị cáo buộc giết hơn 300 bệnh nhân để giải quyết tình trạng quá tải trong khoa của họ.
Giết hơn 300 bệnh nhân vì quá tải? ảnh 1
Bác sĩ Virginia Soares de Souza (giữa) bị dẫn giải ra khỏi bệnh viện

Giết người để nhường giường bệnh

Bên trong bệnh viện Universitario Evangelico, bệnh viện tư nhân lớn nhất bang Parana, nằm ở thành phố Curitiba, phía nam Brazil, hoạt động khám chữa bệnh luôn cũng nhộn nhịp và bận rộn. Nhưng một ngày, cơn địa chấn xảy ra ở đây khi cảnh sát bắt hàng loạt nhân viên của Khoa Chăm sóc đặc biệt vì nghi họ giết 7 bệnh nhân. Nhóm nghi phạm gồm cả trưởng khoa Virginia Soares de Souza cùng 3 bác sĩ, 3 y tá và một bác sĩ trị liệu vật lý. Họ bị cáo buộc cho bệnh nhân uống thuốc làm giãn cơ, tắt máy thở khiến bệnh nhân tử vong để chuyển giường cho bệnh nhân khác. 

Bệnh nhân Manrique Manoel Neiva Negrao, 73 tuổi, là một trong 7 nạn nhân của nghi án động trời này. Ông Manrique điều trị ở Khoa Chăm sóc đặc biệt sau khi cắt khối u trong bụng vào tháng 1-2012. Anh Mauricio, con trai của ông    Manrique cho biết, sau khi gia đình đến thăm ông vào 6-2-2012, trông ông vẫn khỏe mạnh, thậm chí còn muốn ra viện. Nhưng đến tối hôm sau, ông Manrique bất ngờ qua đời. Một loạt người nhà của các bệnh nhân khác cũng đã báo cảnh sát về cái chết bí ẩn của thân nhân trong khoa Chăm sóc đặc biệt. Sau khi vào cuộc điều tra, cảnh sát đã phát hiện ngoài 20 trường hợp đã được xác minh, còn lại hơn 300 trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân. Thống kê cho thấy, khoảng 1.700 trường hợp bệnh nhân tử vong trong vòng 7 năm qua tại bệnh viện này.

Vụ điều tra chưa từng có tiền lệ 

Theo điều tra của cảnh sát, bác sĩ Souza, 56 tuổi,  đã bị bắt giữ hồi tháng 2-2013 với cáo buộc giết người cấp độ 1. 6 y bác sĩ đồng phạm của Souza cũng bị cáo buộc tội giết người. Bác sĩ Souza khẳng định không liên quan tới cái chết của ông Manrique cũng như các bệnh nhân khác. Tuy nhiên băng ghi âm những cuộc điện thoại của bà ta được công bố trên phương tiện truyền thông Brazil chính là bằng chứng buộc tội. “Tôi muốn “xóa sổ” một số trường hợp chăm sóc đặc biệt, trông thật ngứa mắt. Thật không may, nhiệm vụ của chúng ta phải loại bỏ để thế chỗ cho các cuộc đời khác”, Souza nói trong một cuộc điện thoại về động cơ giết người để chuyển giường cho bệnh nhân khác. 

Bác sĩ Jurandir Marcondes Ribas Filho, giám đốc mới của bệnh viện, cho biết: “Vụ án khiến hình ảnh bệnh viện hoen ố và làm cho việc gây quỹ của bệnh viện khó khăn. Đối tượng chính của bệnh viện là những người thuộc tầng lớp nghèo nhất, nên chính những người này chịu thiệt thòi”. Theo thông tin từ bệnh viện, khi vụ bê bối vỡ lở, lượng bệnh nhân tự chi trả tiền khám chữa bệnh giảm 50%. Filho nói thêm rằng các công tố viên thu 2.000 hồ sơ y tế để điều tra. 30% số hồ sơ ấy chưa được thanh toán. Điều đó có nghĩa là bệnh viện không thể thu tiền từ những hồ sơ này. 

Hiện cảnh sát Brazil vẫn đang điều tra vụ việc. Theo công tố viên Fernanda Nagl Garcez, đây là cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ. “Quá trình điều tra cần rất nhiều thời gian. Mỗi hồ sơ là một trường hợp rất phức tạp, và chúng tôi cần xem xét 300 trường hợp như vậy”, ông Garcez giải thích. Các nhân chứng, người nhà nạn nhân, nhân viên bệnh viện cùng các cựu giám đốc bệnh viện cũng được triệu tập để phục vụ quá trình điều tra. Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff ngày 28-3-2013 cũng yêu cầu Bộ Y tế nước này cải tổ lại bệnh viện Universitario Evangelico.

(Theo Telegraph)

Tin cùng chuyên mục