Giải pháp đột phá cho văn minh đô thị

  • 03/11/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - “Bên cạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức và tạo sự đồng thuận từ phía người dân, chúng tôi chú trọng xây dựng và triển khai những giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt”, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng chia sẻ về cách thức triển khai tiêu chí “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” trên địa bàn.

Tuyến Phố Huế - xe máy dựng sát mép trong, người dân đi bộ thoải mái

Tuyến Phố Huế - xe máy dựng sát mép trong, người dân đi bộ thoải mái


Trước năm 2014, xe máy trên hè ở quận Hai Bà Trưng dựng ngoài mép hè và gần như dựng một cách… ngẫu hứng. Khi quyết định triển khai biện pháp sắp xếp mới, quận Hai Bà Trưng đã báo cáo thành phố cho thí điểm, bằng cách bố trí xe sát trong tường, đuôi xe quay ra ngoài. Thậm chí, cả những tuyến phố lâu nay không được để xe trên hè, như trục Phố Huế, Bà Triệu, cũng đã được quận Hai Bà Trưng đề xuất cho thí điểm được sắp xếp 1 hàng xe. Sau những bỡ ngỡ, thậm chí có cả phản ứng, giờ, mô hình này đã đi vào ổn định, tạo diện mạo thống nhất, thông thoáng trên vỉa hè.

Những “việc khó” tiếp theo là giải tỏa gần 20 chợ cóc, trên tổng số gần 40 chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn; tháo dỡ, bục bệ, máy che, mái vẩy, biển quảng cáo sai quy định ở 9 tuyến phố văn minh đô thị và 2 khu vực trung tâm. Những “việc khó” này được gắn liền với trách nhiệm của chính quyền cơ sở; sẽ xét đánh giá có hay không công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”.

Đi kèm với những chủ trương này là sự quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý, với chủ lực là đội CSGT-TT-PƯN. Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng phân công đội CSGT-TT-PƯN vừa xây dựng kế hoạch chung, vừa phối hợp xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm cùng 20 phường trên địa bàn, và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Trên 15.000 trường hợp vi phạm về trật tự giao thông – đô thị tại quận Hai Bà Trưng đã bị xử phạt từ đầu năm đến nay. Kết quả này, như Chủ tịch UBND quận Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, cùng với việc tiếp tục rà soát, tổ chức, sắp xếp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, phương tiện cá nhân… sẽ giúp quận Hai Bà Trưng hoàn thành tốt mục tiêu “trật tự - văn minh” mà thành phố đề ra.

Tin cùng chuyên mục