Gần 1.700 đại hội đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở bầu trực tiếp Bí thư

  • 01/07/2020 15:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến hết ngày 30-6, đã có 1.665 đại hội đảng cấp cơ sở và 33 đại hội đảng cấp trên cơ sở trong toàn quốc bầu trực tiếp Bí thư, trong đó Hà Nội là một trong 3 địa phương đi đầu…
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tham luận tại hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tham luận tại hội nghị

Sáng nay, 1-7, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Trình bày báo cáo sơ kết tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết, tính đến ngày 20-6-2020, đã có 94% tổ chức cơ sở Đảng trên toàn quốc tổ chức đại hội, trong đó có 1.665 đại hội bầu trực tiếp bí thư; dự kiến đến hết ngày 30-6 đạt 99,75%. 

Cùng thời điểm này, 85 đảng bộ cấp trên cơ sở đã tổ chức đại hội; trong đó có 54 đại hội điểm, 33 đại hội bầu trực tiếp bí thư. Hà Nội, Yên Bái, Quảng Ninh là những đảng bộ theo dự kiến có tỷ lệ đại hội cấp trên cơ sở bầu trực tiếp bí thư tại đại hội cao trong cả nước.

Thay mặt thành phố Hà Nội tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, đến nay, Hà Nội đã có 2.181 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt 100%) và Đại hội cấp cơ sở đạt 99,96%.

Đối với 50 Đảng bộ trực thuộc Thành uỷ, đã chỉ đạo điểm 3 đơn vị tổ chức Đại hội thành công và đến nay có 6 đơn vị tiến hành Đại hội. Đặc biệt, trong 6 đơn vị tiến hành Đại hội cấp trên cơ sở, có 4 đơn vị bầu bí thư trực tiếp tại Đại hội và tỷ lệ bầu đạt cao. Điều này thể hiện việc phát huy dân chủ trong Đảng và khẳng định uy tín, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

 

Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã phê duyệt và dự kiến đến 15-8 sẽ cơ bản tiến hành xong Đại hội tại 50 Đảng bộ trực thuộc cấp trên cơ sở. Đối với công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội cho biết, đến nay cả 3 nội dung (văn kiện Đại hội, công tác chuẩn bị nhân sự, công tác phục vụ) đều đảm bảo chất lượng, tiến độ...

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy các cấp cần phải nắm chắc tình hình, tìm hiểu nguyên nhân và kiên quyết xử lý những vấn đề phát sinh tại cơ sở. Từ đó, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt đại hội Đảng các cấp.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý các địa phương, đơn vị, trong tổ chức đại hội phải thực hiện tốt công tác nhân sự cấp ủy khóa mới với tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, công tâm, khách quan; không để sót cán bộ có đức, có tài; vô hiệu hóa chạy chức, chạy quyền; không để lọt cán bộ không đủ phẩm chất vào cấp ủy.

Đồng thời, cần làm tốt công tác tư tưởng với các đồng chí nghỉ hưu, nghỉ trước tuổi, tự giác nghỉ. Các cấp, ngành, địa phương cần làm tốt hồ sơ cán bộ đúng quy trình, quy định trên tinh thần đoàn kết, thống nhất; chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, bố trí nhân sự trên tinh thần công phu, nghiêm túc, phù hợp với công việc.

Tin cùng chuyên mục