EU “tiến thoái lưỡng nan” trước kết quả bầu cử quốc hội của Ukraine

  • 28/10/2014 14:00
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 27-10, trong cuộc phỏng vấn với hãng RIA tại Moscow, một chuyên viên cao cấp về phân tích nghiệp vụ truyền thông và kinh doanh đến từ Mỹ, William Dunkerley cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”  lớn nếu kết quả của cuộc bầu cử quốc hội hôm 26-10 được công nhận.
EU “tiến thoái lưỡng nan” trước kết quả bầu cử quốc hội của Ukraine ảnh 1EU "tiến thoái lưỡng nan" trước kết quả bầu cử của Ukraine


Chuyên viên Dunkerley nhận định rằng, năm 2012, Nghị viện châu Âu tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội ở Ukraine là "không thỏa đáng" và là một "bước thụt lùi”, mà cụ thể là việc lựa chọn Đảng Svoboda tham gia Quốc hội Ukraine.

EU cho biết, đây sẽ là một trở ngại trong việc kí kết Thỏa thuận hợp tác nếu đất nước này không cho thấy sự phát triển rõ ràng trong những quy định dân chủ. 

Ông Dunkerley cũng lưu ý Nghị viện châu Âu rằng,  đặc trưng của Đảng Svoboda là "phân biệt chủng tộc, bài trừ Do Thái, và bài ​​ngoại". Đồng thời ông cũng kêu gọi các bên ủng hộ dân chủ trong Quốc hội Ukraine không liên kết, thừa nhận với Đảng Svoboda. 

"Vấn đề là EU đã kí Thỏa thuận hợp tác trước khi chứng kiến Đảng Svoboda giành được một ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Ukraine. Vậy EU có còn giữ cam kết của họ hay không? Liệu họ có vứt bỏ những giá trị và quy định cơ bản, ủng hộ kết quả bầu cử của năm 2014 hay không?. Bởi vì, nếu họ thực sự làm vậy thì đó sẽ là bước thụt lùi lớn của EU". 

Hôm 26-10, người lãnh đạo khối Petro Poroshenko, ông Yuriy Lutsenko, cho biết ông sẽ không phủ định sự tham gia của đảng chủ nghĩa dân tộc cực đoan Svoboda trong liên minh cầm quyền tại Quốc hội Ukraine, với việc đảng này có được hơn 6% số phiếu bầu theo như kết quả của cuộc thăm dò ý kiến cử tri trên cả nước cho biết. 

Khối liên minh của Tổng thống Petro Poroshenko đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội với khoảng 23% số phiếu bầu. Cả 7 đảng chính trị đã vượt qua ngưỡng bầu cử trong cuộc bỏ phiếu, theo như kết quả của 3 cuộc thăm dò cử tri. Theo sát khối của ông Poroshenko là Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk với 21.3%, Đảng Tự lực đứng đầu là Thị trưởng Lviv Andriy Sadovy giữ vị trí thứ 3 với 13.2% số phiếu.

Tin cùng chuyên mục