Dựng phiên bản cột đá chùa Dạm: “Phải chờ chuyên gia đánh giá”

  • 21/04/2012 07:21
  • 5 bình luận
  • Đỗ Nguyễn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hồng Vệ - cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam xung quanh vấn đề Bảo tàng này vừa hoàn thành việc phục dựng phiên bản cột đá chùa Dạm lần thứ 3 thay thế cho phiên bản 2006 từng gây nhiều tranh cãi.  

Dựng phiên bản cột đá chùa Dạm: “Phải chờ chuyên gia đánh giá” ảnh 1
Phiên bản mới được dựng ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

- PV: Thưa ông, lần dựng phiên bản cột đá chùa Dạm này  gặp khó khăn, trở ngại gì?

- Ông Lê Hồng Vệ: Cái khó khăn nhất khi chúng tôi phục dựng phiên bản, là sau gần hàng chục thập kỷ tồn tại, bản gốc cột đá ở chùa Dạm đã hư hỏng ít nhiều do chịu sự tác động mạnh của phong hoá… Vì thế, khi bắt tay vào nghiên cứu, đòi hỏi chúng tôi phải làm sao để vừa lấy được khuôn trọn vẹn, lại vừa bảo toàn tuyệt đối bản gốc. Chúng tôi đã chụp hàng trăm tấm ảnh nguyên bản của cột. Bên cạnh đó rất nhiều chất liệu dùng để lấy khuôn đã được nghiên cứu sao cho bảo vệ tốt nhất mẫu vật gốc. Từ đó chúng tôi đã lựa chọn ra khuôn            silicon - K. Về cơ bản việc lấy khuôn trên cột đã hoàn thành một cách thành công và không gây ảnh hưởng đến nguyên bản. Sau khi thử nghiệm cho những kết quả tốt, chúng tôi mới bắt tay vào làm thật. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu kỹ về thời tiết để làm chủ công nghệ khuôn. 

- PV: Sự thất bại của phiên bản năm 2006 có khiến ông rút ra được kinh nghiệm gì?

- Tôi cho rằng, làm nghệ thuật không thể nói về việc đúng hay sai, tôi không nhận xét về phiên bản cũ. Chỉ có thể nói rằng, tập thể nhóm những người tham gia dựng lại cột đá chùa Dạm lần này dưới sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo bảo tàng đã cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

- PV: Vậy ông đánh giá thế nào về sự thành công trong lần phục dựng này?

- Phiên bản thứ 3 này khi hoàn thành, cũng như nhiều người khác trong bảo tàng, chúng tôi không muốn tự đưa ra đánh giá cho chính tác phẩm của mình. Nhưng có thể nói anh em đầu ngành trong lĩnh vực đều dành lời khen tặng. Tuy nhiên, là những người làm nghệ thuật, cũng là người thực hiện việc lưu giữ các giá trị của cột đá, chúng tôi cần những sự đánh giá công tâm và chính xác hơn nữa của các chuyên gia.

Tin cùng chuyên mục