Đức ngừng bán toàn bộ vũ khí cho Saudi Arabia

  • 20/11/2018 05:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đức vừa áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 18 nghi phạm Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào hồi tháng 10, cùng với đó là dừng mọi thỏa thuận mua bán vũ khí với Riyadh.

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố tất cả các lệnh cấm đi lại sẽ được áp đặt cùng với Pháp và Anh. 18 cá nhân sẽ bị ngăn cản đi tới khu vực 26 nước thuộc vùng Schengen.

Không cái tên cụ thể nào được được công bố theo đạo luật bảo mật của Đức, tuy nhiên, danh sách nhiều khả năng trùng lặp với lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra vào tuần trước. Một trong những người bị Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại là Maher Abdulaziz Mutreb, đối tượng mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho là dẫn đầu đội sát thủ 15 người đến Istanbul để sát hại nhà báo Khashoggi.

Đức đang kí với Saudi Arabia các hợp đồng vũ khí trị giá gần 500 triệu USD

Đức đang kí với Saudi Arabia các hợp đồng vũ khí trị giá gần 500 triệu USD

Trước đó, Bộ Kinh tế Đức cũng ngừng toàn bộ các hợp đồng bán vũ khí trị giá 475 triệu USD với Saudi Arabia, quốc gia đang là khách hàng lớn thứ 2 của Đức sau Algeria.

Vào hồi tháng 10, Thủ tướng Merkel từng kêu gọi các đồng minh châu Âu theo dõi vụ nhà báo Khashoggi và ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia. Trong khi Na Uy và Tây Ban Nha đều đã đồng ý với đề xuất này thì Pháp lại từ chối nghe theo. Hiện nay, Paris đang kí với Riyadh các thỏa thuận vũ khí trị giá 12 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thì khẳng định sẽ đưa ra sự trừng phạt mạnh tay với Saudi Arabia nhưng cho rằng, sẽ là vô cùng ngu ngốc nếu các biện pháp đó ảnh hưởng đến các thỏa thuận trị giá 110 tỉ USD với Saudi Arabia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục