Tổng thống Trump: Thái tử Saudi Arabia có thể liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

  • 19/11/2018 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, chính quyền Wahsington vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, do đó sẽ chưa đưa ra bất kì biện pháp trừng phạt nào với Saudi Arabia.

“Chúng tôi sẽ có một báo cáo đầy đủ trong hai ngày nữa. Thông tin của giới truyền thông về báo cáo của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) là còn quá sớm, họ vẫn chưa có đánh giá nào”, Tổng thống Trump cho hay, tuy nhiên, nhận định rằng, việc Thái tử Mohamed bin Salman liên quan đến vụ việc là “hoàn toàn có thể”.

Vào hôm 16-11, tờ Washington Post đã dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, CIA đã kết luận Thái tử bin Salman có liên quan hoặc biết đến âm mưu sát hại nhà báo Khashoggi.

Vào đầu ngày 17-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bà Heather Nauert đã tránh phủ nhận sự tồn tại về báo cáo của CIA nhưng khẳng định vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến vụ án này.

Mỹ gặp khó xử nếu buộc phải trừng phạt Saudi Arabia

Mỹ gặp khó xử nếu buộc phải trừng phạt Saudi Arabia

Nếu thực sự CIA đã kết luận Thái tử bin Salman có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi, điều này sẽ tạo ra sự khó xử cho Nhà Trắng do Tổng thống Trump đã hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc Saudi Arabia nhưng nước này cũng đang là đối tác kí các hợp đồng mua vũ khí trị giá 110 tỉ USD với Mỹ.

Trong một hành động được cho là mang tính hình thức vào hôm 15-11, Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt vào các đối tượng tình nghi bị bắt giữ sau khi vụ sát hại diễn ra, một vài người trong số đó thậm chí còn đang đối mặt với án tử hình ở Saudi Arabia.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục