Saudi Arabia muốn kết án tử hình các nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

  • 16/11/2018 11:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các công tố viên của Saudi Arabia đang tìm cách kết tội tử hình 5 trong số 21 nghi phạm bị buộc tội sát hại nhà báo Jamal Khashoggi như một nỗ lực xử lý khủng hoảng chính trị lớn nhất từng xảy ra đối với quốc gia này.

Người phát ngôn văn phòng công tố Saudi Arabia Shalaan al-Shalaan cho biết, nhà báo Khashoggi đã bị tiêm thuốc độc và phân xác theo kế hoạch ám sát ở lãnh sự quán của Saudi Arabia. Tuy nhiên, vị trí giấu thi thể của ông hiện vẫn chưa được xác định.

Saudi Arabia muốn kết án tử hình những người sát hại ông Khashoggi

Saudi Arabia muốn kết án tử hình những người sát hại ông Khashoggi

Cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia, Thiếu tướng Ahmed al-Assiri, người mới bị sa thải hồi tháng 10, là quan chức cấp cao nhất đứng sau chỉ đạo vụ việc. Ông al-Assiri được cho là đã triệu tập một nhóm sát thủ đến đề nghị đưa ông Khashoggi về nước, nhưng ra lệnh cho trưởng nhóm này sát hại nhà báo nếu như việc thuyết phục thất bại.

Saudi Arabia khẳng định Thái tử Mohammad bin Salman không liên quan tới vụ sát hại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng cáo buộc giới cầm quyền cao nhất tại Saudi Arabia ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi nhưng đó lại không phải là Quốc vương Salman, điều khiến tất cả mọi sự chú ý dồn vào Thái tử Mohammad bin Salman.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chia sẻ đoạn băng ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi với các đồng minh phương Tây. Tổng thống Erdogan khẳng định đoạn băng này là vô cùng kinh hoàng, tuy nhiên, chưa có bất kì động thái nào bởi các nước phương Tây được đưa ra với Saudi Arabia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục