ĐT Việt Nam sắp được trải nghiệm công nghệ VAR

  • 17/12/2018 13:48
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) sẽ lần đầu tiên được áp dụng tại Asian Cup 2019, giải đấu có ĐT Việt Nam tham dự.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) mới đây đã đưa ra quyết định áp dụng công nghệ VAR tại các trận đấu tại Asian Cup 2019 - giải đấu lớn nhất châu Á, tổ chức tại UAE từ ngày 5-1 đến 1-2-2019 - để hỗ trợ các trọng tài trong việc xác định những tình huống nhạy cảm.

Chủ tịch AFC - ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa nói: "Chúng ta đã thấy những lợi ích từ VAR tại World Cup 2018 tổ chức ở Nga. AFC quyết định áp dụng công nghệ vào bóng đá để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn và chúng tôi đang tiến hành các bước chuẩn bị để áp dụng VAR ở giải đấu Asian Cup sắp tới".

AFC sẽ áp dụng VAR tại Asian Cup 2019

AFC sẽ áp dụng VAR tại Asian Cup 2019

Được biết, AFC đang tích cực phối hợp với chủ nhà UAE để lắp đặt và chạy thử nghiệm hệ thống VAR, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Hội đồng trọng tài quốc tế (IFBA).

Trước đó, VAR lần đầu được áp dụng tại World Cup 2018, gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Thống kê cho thấy, World Cup ghi nhận quả phạt đền cao kỷ lục: 28 bàn, mà phần lớn trong đó đến từ VAR.

Như vậy, Asian Cup 2019 sẽ là giải đấu đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng và cũng là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam được trực tiếp trải nghiệm công nghệ này tại một giải đấu chính thức.

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đá trận ra quân với Iraq vào ngày 8-1, sau đó chạm trán Iran vào ngày 12-1 và kết thúc vòng bảng vào ngày 16-1 bằng trận gặp Yemen. Các trận đấu trên sẽ được VTV - đơn vị sở hữu bản quyền giải đấu tại Việt Nam - truyền hình trực tiếp phục vụ người hâm mộ.

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee), sử dụng nhằm giúp trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp. Mọi quyết định có thể được trọng tài thay đổi hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Tin cùng chuyên mục