Đợt bán tháo "cuồng loạn" của vàng liệu có chấm dứt trong tuần tới?

  • 01/03/2020 09:38
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng đã đi chệch hướng mọi dự báo trong tuần trước với diễn biến làm “đau tim” các nhà đầu tư. Sau khi đạt đỉnh hơn 49 triệu đồng/lượng (trong nước) và gần 1.700 USD/ounce (vàng thế giới) vào đầu tuần, giá vàng đã gây bất ngờ với đợt bán tháo lớn kéo dài suốt tuần, dù chứng khoán lao dốc không phanh.

Đợt bán tháo này đã kéo giá vàng từ mức đỉnh xuống 45,00 – 45,80 (vàng miếng SJC) vào cuối tuần qua, giảm khoảng 3,5 triệu đồng/lượng so với mức cao nhất đạt được hôm đầu tuần và giảm khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với chốt tuần liền trước.

Trên thế giới cũng vậy, giá vàng cuối tuần qua đã chọc thủng ngưỡng 1.600 điểm và đóng cửa tại 1.585,5 USD/ounce.

Giá vàng đóng cửa tuần qua trong sự hoang mang của các nhà phân tích, thương nhân và nhà đầu tư với một đợt bán tháo lớn xảy ra, song song với đợt bán tháo của một loại tài sản vốn được coi là đối trọng là chứng khoán. Các nhà phân tích bối rối trước câu hỏi với rất nhiều áp lực bán được của chứng khoán toàn cầu,  tại sao vàng không tìm thấy sự hỗ trợ khi nó vốn được coi là tài sản an toàn?

Giá vàng đã có 1 tuần giao dịch với diễn biến khó dự đoán

Giá vàng đã có 1 tuần giao dịch với diễn biến khó dự đoán

Kiểu bán hàng cuồng loạn này đã không xảy ra trong hơn 12 năm. Trong lịch sử, sự bán tháo song song của hai loại tài sản này đã từng diễn ra trong cuộc suy thoái tài chính năm 2008 – 2009. Thời điểm đó, các nhà phân tích giải thích rằng hiện tượng độc nhất này là kết quả của việc nhà đầu tư “thanh lý” tất cả các loại tài sản có thể để chi trả cho những khoản ký quỹ đến hạn.

Dự báo về giá vàng tuần này, 15 chuyên gia thị trường tham gia vào cuộc khảo sát trên Wall Street thì có 7 chuyên gia (47%), dự đoán vàng tăng, 5 chuyên gia (33%) cho rằng vàng giảm, còn lại 2 người (20%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 1.619 nhà đầu tư trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street thì có 1.079 (67%) ủng hộ cho kịch bản tăng giá của vàng, chỉ 19% cho rằng vàng giảm và 14% có quan điểm trung lập.

Trong tuần trước, đã có tới hơn 93% các chuyên gia và 73% nhà đầu tư đều tin rằng vàng sẽ tăng, tuy nhiên giá vàng đã diễn biến ngược lại.

Tin cùng chuyên mục