Đối diện án phạt tù vì đi hát karaoke trong đại dịch Covid-19

  • 21/04/2020 19:12
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 21-4, VKSND quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra Quyết định truy tố Đặng Văn Tỉnh (SN 1982, trú tại phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 - Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Đặng Văn Tỉnh là đối tượng có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện các quy định trong thời gian phòng, chống dịch Covid -19.

Đây là một trong số vụ án hy hữu được VKSND ra Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn, thay vì ra cáo trạng truy tố như đối với các vụ án thông thường khác. Mục đích nhằm đẩy nhanh tiến độ truy tố, xét xử vụ án, đảm bảo tính thời sự, răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Quyết định truy tố, khoảng 22 giờ 50 phút ngày 21-3-2020, Tổ công tác Công an phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) gồm 3 đồng chí là Nguyễn Hùng Sơn (Tổ trưởng), Nguyễn Minh Trung, Nguyễn Tuấn Phong thực hiện tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn phường Vĩnh Phúc.

Khi tiến hành kiểm tra tại quán cà phê “Hương Giang - Hát cho nhau nghe” ở số 389C Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, Tổ công tác phát hiện vẫn có khách hát trong quán. Tổ công tác đã yêu cầu chủ quán đóng cửa, mời khách về.

Khi kiểm tra tại phòng tầng 2 của quán có 3 người gồm: Đặng Văn Tỉnh, Lê Vũ Phong (cùng SN 1982, trú tại Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) và Lê Duy Đạt (SN 1984, trú tại Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang uống bia, hát karaoke.

Tổ công tác yêu cầu 3 người xuất trình giấy tờ tùy thân thì Phong và Đạt chấp hành, còn Tỉnh không chấp hành, không xuất trình giấy tờ tùy thân và chửi bới lăng mạ tổ công tác. Nhận thấy Tỉnh có biểu hiện say xỉn, tổ công tác yêu cầu Tỉnh về trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc để tiếp tục làm rõ nhân thân, lai lịch.

Tại trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc, do Tỉnh tiếp tục gây rối, chửi bới, có ý định bỏ về nên đã bị còng tay lại. Khi đồng chí Nguyễn Hùng Sơn đến đối diện Tỉnh, đề nghị bình tĩnh thì Tỉnh bất ngờ dùng đầu húc thẳng vào phần gò má trái của đồng chí Sơn khiến đồng chí này ngã ra sàn và bị vết bầm sưng tấy trên gò má.

Quá trình điều tra, Đặng Văn Tỉnh khai nhận do say rượu nên đã thực hiện hành vi phạm tội như nội dung đã nêu trên. Lời khai của Tỉnh phù hợp biên bản phạm tội quả tang, lời khai người làm chứng, sơ đồ hiện trường và các chứng cứ tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.

VKSND quận Ba Đình xác định, hành vi nêu trên của Đặng Văn Tỉnh đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo quy định tại Điều 456 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, thủ tục rút gọn được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm khi có đủ các điều kiện: Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú; sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng…

Tin cùng chuyên mục