Doanh nghiệp UEA có dấu hiệu lừa đảo

  • 07/03/2021 07:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thương vụ Việt Nam tại UAE vừa thông báo danh sách một số doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian qua để doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng khi giao thương.
Doanh nghiệp UEA có dấu hiệu lừa đảo ảnh 1

Xác minh kỹ đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng giao thương

Hàng loạt doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo với doanh nghiệp Việt Nam là: ABDUL AZIZ ABDUL GAFFAR FOODSTUFF TRADING LLC; GREEN LIGHT FOODSTUFF TRADING LLC; CLIMAX GENERAL TRADING LLC; Loyalpur General Trading LLC; Choice Global FZC / Vital Fresh General Trading LLC; International Dragon Food Trading LLC (IDP).

Theo đó, các doanh nghiệp này thường giao hàng không trả tiền; Làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu; Sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của 2 bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phán.

Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì hack hòm thư email (hoặc tạo 1 tài khoản email có địa chỉ gần giống tuyệt đối với email của bên bán) để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp trong nước lại bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp, không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác, không có người của phía Việt Nam sang để làm việc… nên doanh nghiệp UAE lợi dụng, chuyển hàng không giá trị, không đúng hợp đồng, hoặc thông báo hàng hỏng, kém chất lượng để ép giá, trừ nợ hoặc đòi bồi thường…

Theo Thương vụ Việt Nam tại UAE, các doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo thường đàm phán, giao kết hợp đồng diễn ra nhanh chóng hoặc không cung cấp hoặc các giấy tờ cung cấp của nhiều pháp nhân khác nhau…

Để tránh thiệt hại, các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật của nguồn nhân lực làm công tác ngoại thương, phát triển thị trường của doanh nghiệp mình.

Đặc biệt, cần thận trọng khi tiến hành thanh toán, xác minh kỹ đối tác, giá cả hàng hóa trước khi ký kết hợp đồng.

Tin cùng chuyên mục