Đi làm giấy tờ chuyển nhượng đất phát hiện bị lừa

  • 05/08/2018 18:13
  • 0 bình luận
  • Đ.T
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-8, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã điều tra, làm rõ hành vi làm giả con dấu, giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của  Lê Thị Hạnh (45 tuổi), trú tại thôn Đồng Bửa, xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu tháng 7-2017, qua giới thiệu  Hạnh và anh Khương Viết Tùng (trú tại tỉnh Hải Dương) quen biết nhau.

Theo đó, Hạnh nói có đất muốn bán và anh Tùng đồng ý mua, hẹn ngày xem đất. 

Ngày 6-7-2017, anh Tùng đến chỗ Hạnh để đi xem 2 thửa đất tại xã Thanh Bính gồm thửa đất thứ nhất có diện tích 190,8m² có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là AD 985657, mang tên người sử dụng là ông Lê Văn Hải và thửa đất thứ hai diện tích 1.394m², có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 985455, mang tên người sử dụng là bà Lê Thị Hồng.

Đối tượng Hạnh

Đối tượng Hạnh

Sau khi xem đất, anh Tùng thống nhất mua 2 thửa đất trên với giá 1,3 tỷ đồng. Ngày 17-7-2017, anh Tùng và Hạnh đến Văn phòng công chứng Thành Đô,  ở TP Hải Dương để làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất trên cho Tùng.

Tại đây, Hạnh đã đưa ra tất cả giấy tờ liên quan đến 2 thửa đất trên cho văn phòng công chứng. Hạnh và anh Tùng thống nhất giá trị chuyển nhượng mỗi thửa đất ghi trong hợp đồng công chứng là 200 triệu đồng...

Làm thủ tục với Hạnh tại phòng công chứng xong, ngày 22-12-2017, anh Tùng đem 2 bộ hồ sơ đất đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Thanh Hà để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình thì được thông báo là hồ sơ nghi có dấu hiệu bị làm giả, nên đã làm đơn trình báo CAH Thanh Hà. 

Ngay sau đó, CAH Thanh Hà tiếp nhận và xác minh các tài liệu liên quan. Kết quả trưng cầu giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định đây là giấy tờ giả.

Quá trình điều tra xác định giấy tờ của Lê Thị Hạnh liên quan đến việc bán đất cho anh Khương Viết Tùng là giấy tờ giả. Đối tượng Hạnh sau đó đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hạnh về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình rà soát đã xác định Hạnh cùng chồng ở TP Hồ Chí Minh và tổ chức bắt giữ vào cuối tháng 7-2018.

Tin cùng chuyên mục