“Đau đầu” chọn giải Fair-play

  • 14/01/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Trái ngược với bầu không khí ảm đạm của bóng đá Việt Nam năm vừa qua, Giải thưởng Fair-play năm 2013 sôi động với nhiều đề cử nặng ký khiến Hội đồng thẩm định “đau đầu” chọn lựa.

“Đau đầu” chọn giải Fair-play ảnh 1
U19 Việt Nam và Running man Vũ Xuân Tiến chạy đua danh hiệu Fair-play 2013


Điểm đặc biệt của giải Fair-play bóng đá Việt Nam năm 2013 là việc, các đề cử ở nhiều sự kiện khác nhau chứ không gói gọn trong giải V-League hay hạng Nhất như mùa trước. Vòng 1, giải chọn ra 6 đề cử, sau đó rút xuống còn 3 để bỏ phiếu trao giải Nhất gồm:  “Running man” Vũ Xuân Tiến, U19 Việt Nam và cầu thủ Giang Trần Quách Tân. Anh Trần Song Hải - Phó chủ tịch Hội CĐV Việt Nam, thành viên Hội đồng thẩm định, chia sẻ: “Các đề cử đều rất hay, rất ý nghĩa. Và các thành viên Hội đồng thẩm định đã phải tranh luận và cân nhắc rất kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn”. So với hành động đẹp của cầu thủ Giang Trần Quách Tân (tại giải U21 quốc tế 2012, Tân có 2 lần nắm cơ hội ghi bàn trong trận gặp U21 Myanmar và U21     Singapore nhưng đã chủ động đá bóng ra ngoài sân sau khi phát hiện cầu thủ bạn bị chấn thương, nằm sân), 2 đề cử còn lại gồm Running man Vũ Xuân Tiến và U19 Việt Nam được đánh giá nặng ký hơn và cùng cạnh tranh giải Nhất.

Vũ Xuân Tiến đã cho cả thế giới thấy và thán phục về tình yêu bóng đá của người Việt Nam khi chạy bộ gần 10km theo xe chở CLB Arsenal, được báo chí thế giới ngợi khen và gọi là Running man. Hình ảnh Tiến với lá quốc kỳ chạy vòng quanh sân Emirates cũng mang nhiều ý nghĩa. Thậm chí sau sự kiện đó, tại cổng sân Emirates đã xuất hiện một quán bán cà phê và đồ lưu niệm mang tên “Running man Vu Xuan Tien” rất hút khách. “Trong quá trình tranh luận, có ý kiến phản biện rằng Vũ Xuân Tiến chỉ là sản phẩm từ sự sắp đặt của Arsenal và đề nghị loại nhưng đa số các thành viên đồng tình ủng hộ bầu Vũ Xuân Tiến vào chung kết, vì những hành động tích cực có tầm ảnh hưởng sâu rộng mà CĐV này mang lại”, anh Trần Song Hải tiết lộ. 

Trong khi đó, U19 Việt Nam với lối chơi đẹp mắt và đặc biệt tinh thần Fair-play thể hiện tại giải U19 Đông Nam Á được đánh giá rất cao. Theo đánh giá của đa số thành viên Hội đồng thẩm định, cái lớn nhất là U19 đã lấy lại niềm tin của người hâm mộ vào bóng đá Việt Nam. “Các em đã thể hiện hình ảnh đẹp về tinh thần khát khao chiến thắng, nhưng không vì chiến thắng mà đạp lên đạo đức, được báo chí và người hâm mộ Đông Nam Á ngợi ca”, một giám khảo đánh giá. Song có luồng ý kiến cho rằng, do giải nằm trong phạm vi của năm nên nếu cho lên bàn cân, sự kiện Running man Vũ Xuân Tiến nổi bật hơn U19 Việt Nam. Chính sự đối lập giữa các phản biện trong nội bộ Hội đồng thẩm định khiến cho cuộc bầu chọn người thắng cuộc trở nên hấp dẫn, kịch tính. Bản thân thành viên Trần Song Hải thừa nhận: “Cá nhân tôi bỏ phiếu bầu tuyển U19, nhưng cũng chưa biết kết quả thế nào bởi cả 2 sự kiện đều xứng đáng giải Nhất”. Tất cả đang hồi hộp chờ đến thời khắc công bố kết quả trong đêm Gala trao giải diễn ra vào tối mai 15-1, tại TP.HCM.

Giải Fair-play do Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, với mục đích tôn vinh các cá nhân, tập thể, hành động đẹp nhằm giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Ở mùa đầu tiên, giải Nhất được trao cho cầu thủ Võ Nhật Tân vì hành động tố giác mua độ trước trận Đồng Tâm Long An gặp F.Tây Ninh (hạng Nhất 2012).

Tin cùng chuyên mục