Đạo diễn NSƯT Lê Chức: “Tôi đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh!"

  • 13/09/2021 18:37
  • 0 bình luận
  • An Vy (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày này, khi Hà Nội triển khai thần tốc chiến dịch xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, không khí "chống dịch như chống giặc" thấy rõ hơn bao giờ hết. Là một công dân, một nghệ sĩ gạo cội, một nhà tri thức của Thủ đô, đạo diễn NSƯT Lê Chức đã xúc động chia sẻ, ông đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh và cho rằng quyết sách của lãnh đạo Hà Nội lúc này có thể gọi là quyết định sinh tử.
Đạo diễn NSƯT Lê Chức: “Tôi đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh!" ảnh 1
Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức

Tự nguyện tham gia chống dịch với tất cả trách nhiệm của một công dân

Trong bối cảnh lúc này, tôi cho rằng mỗi người Việt Nam trước hết cần phải là những người có ý thức với đời sống, đặt mình đứng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Khi vang lên lời hiệu triệu “chống dịch như chống giặc” thì chúng ta phải hiểu để giữ gìn và bảo vệ vận mệnh của đất nước không chỉ là nhiệm vụ của riêng bộ phận hệ thống lãnh đạo chính trị mà là của toàn dân. Tôi sinh ra trong một gia đình quân nhân, bố tôi là cán bộ Cách mạng lão thành được đặt tên đường phố ở Hải Phòng, bản thân tôi cũng thuộc thế hệ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hơn lúc nào hết tôi hiểu mình cần phải tự nguyện góp phần tham gia chống dịch với tất cả trách nhiệm của một công dân đã , rồi sau đó là trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

Đến ngày hôm nay tôi đã làm xong tổng cộng 4 video clip viết về đề tài chống dịch: “Nước mắt và nụ cười” (ca cải lương hai miền Nam – Bắc), Tình người Việt (NSND Kiều Oanh thực hiện ở Huế), “Sữa mẹ tinh nguyên” (thực hiện ở TP.HCM) và mới sáng nay thôi TP.HCM đang dựng nốt để phát sóng video clip của tôi có tên gọi “Hạt gạo nghĩa tình”. Tôi luôn tự đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch. Những ngày vừa qua khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, trong đó có Hà Nội, tôi cũng như bao người đều mong mỏi từng phút một để được tiêm vaccine phòng chống Covid.

Đạo diễn NSƯT Lê Chức: “Tôi đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh!" ảnh 2

Cách đây mấy hôm, Bí thư chi bộ chỗ tôi ở nói: “xin mời nghệ sĩ đi tiêm vì chúng tôi biết trong những ngày này nghệ sĩ vẫn tham gia nhiều công việc giao tiếp quan trọng” vì họ biết tôi vẫn đi đọc lời bình cho các thước phim tài liệu nói về việc phòng chống dịch Covid, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đọc toàn bộ lời phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm tài liệu nghiên cứu, học tập…Tôi ở nhà và chỉ ra ngoài khi làm những việc đó, vì tôi hiểu đấy cũng là cách để cống hiến chung vào công cuộc chống dịch.

Tôi đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh nên mỗi ngày mở mắt ra việc đầu tiên là tôi xem truyền hình, đọc tin tức ở các trang báo để biết tình hình dịch bệnh diễn biến thế nào. Mỗi khi nghe tin về dịch bệnh ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…và cả ở Hà Nội, tôi đều rất xót xa. Thế thì còn gì tốt hơn nữa với quyết sách là xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng cấp tốc vaccine phòng chống dịch Covid-19. Với tôi, mỗi mũi tiêm vaccine bây giờ cũng chính là sinh mệnh của một con người. Chính quyền thành phố đang lo cho sinh mạng của từng người dân. Đội ngũ y tế các địa phương cũng đã dồn về đây để chung sức giúp Hà Nội thực hiện chiến dịch này. Đây thực sự là một cuộc chiến và để có thể khống chế, tiến tới dập được dịch thì chắc chắn việc xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine là vô cùng quan trọng.

"Mỗi mũi tiêm vaccine bây giờ cũng chính là sinh mệnh của một con người"

Nơi tôi đang ở là “vùng xanh”, sáng nay tiếp tục triển khai tiêm đại trà cho người dân. Tôi nghe đồng chí Bí thư chi bộ đi gọi mọi người trong khu phố “bỏ hết việc lại, đi tiêm đi, nay phường chúng ta tiêm”, là một công dân Hà Nội, nghe mà tôi có thể khóc được vì xúc động. Câu nói đó nếu lúc cuộc sống bình thường thì có lẽ giá trị không nhiều, nhưng lúc này là có tính quyết định tới sinh mệnh một người.

Đạo diễn NSƯT Lê Chức: “Tôi đặt mình đứng trong cuộc chiến chống dịch bệnh!" ảnh 3

Với ý nghĩa đó, tôi cho rằng vaccine lúc này trở thành yếu tố của sự bình đẳng, mỗi mũi tiêm vaccine bây giờ có thể quyết định tình huống sinh mệnh của một con người. Dịch bệnh này nguy hiểm ở chỗ không biết ai lây sang ai và để chống lại nó thì không cần đến sự ngang ngược của bất kỳ ai cả như việc: không đeo khẩu trang, không đi tiêm, thông chốt. Tôi có viết mấy câu thơ: “Những ngày này nước mắt dễ rơi/ Xe cứu thương chạy giữa tình thương/ Hãy nhìn vào lòng bàn tay người trao và lòng bàn tay người nhận/ Trân trọng như nhau và thấu cảm như nhau” (trích sáng tác “Hạt gạo nghĩa tình”).

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, trách nhiệm mỗi bộ phận mỗi khác nhưng ai cũng như nhau, tất cả cuối cùng là vì sức khỏe của nhân dân, lấy nhân dân làm gốc, lấy dân làm mục đích để đi tới. Hôm trước tôi xếp hàng để xét nghiệm Covid mới hiểu ai cũng mong chờ đến lúc được tiêm vaccine. Để rồi mỗi chúng ta cần hiểu rằng việc có vaccine để được tiêm lúc này có thể nói là một niềm hạnh phúc, không chỉ giúp bảo vệ giá trị sống của một người mà là cả cộng đồng. Quyết tâm, quyết sách của lãnh đạo Hà Nội lúc này có thể gọi là một quyết định sinh tử vì Thủ đô – trái tim của cả nước. Hà Nội an toàn, các địa phương khác cũng sẽ an toàn. Sự đồng thuận của ý Đảng lòng dân lúc này thấy rõ hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục