Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học

  • 31/05/2014 00:05
  • 0 bình luận
  • Hà Thị Hoà
  • In bài
ANTĐ - Tạm biệt vùng đất mỏ Uông Bí – Quảng Ninh, tạm biệt vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà, cô bé Đặng Hương Giang đến nhập học tại trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng – Hà Nội. Hành trang cô bé mang theo là thành tích học tập xuất sắc trong suốt 9 năm Tiểu học và THCS cùng rất nhiều Giấy khen và phần thưởng khi tham dự các kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố và cấp Tỉnh.  

Đến với lớp 10A1 (năm học 2013 – 2014), ngay từ những tuần học, tháng học đầu tiên, Đặng Hương Giang đã khiến bạn bèthầy côngỡ ngàng vì sự ham học, ham hiểu biết của emGiang say mê môn Toán, rất yêu môn Lí và cũng rất thích môn Hóa, môn Sinh, môn Tin học và thường đạt điểm số rất cao. Với lối sống hồn nhiên, vô tư, giản dị và khiêm nhường, Giang đã khiến nhiều bạn trong lớp xóa đi sự tự ti, mặc cảm tìm đến em để hỏi những bài toán khó “nhằn”, để cùng truy bài và khao khát vươn lên. Phong trào “những đôi bạn học tốt” của lớp cũng bắt đầu hình thành từ đây. Đã có những học sinh đạt điểm tối đa về môn Lí, môn Hóa nhờ phong trào học tập này.

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học ảnh 1
Hương Giang trong giờ học Văn với phương pháp lập bản đồ trí nhớ 

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học ảnh 2

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học ảnh 3
Hương Giang luôn tích cực trong các hoạt động học tập, làm việc nhóm và sự kiện của trường


Tiếp xúc với phương pháp học Ngữ văn mới tại trường Phạm Văn Đồng, niềm đam mê văn học tiềm tàng trong em như được đánh thức. Những giờ chuyển thể tác phẩm, Hương Giang trở thành người viết kịch bản đắc lực của lớp và của nhóm học tập. Những vai diễn cũng được Giang hóa thân thật tự nhiên. Rồi trên trang Web của trường, những bài viết hấp dẫn mang tên Đặng Hương Giang xuất hiện ngày một nhiều.

Em tâm sự: “Môn Văn đem đến cho em niềm hứng khởi và sáng tạo. Em không còn sợ học Văn và không thấy ngại trả bài Tập làm văn nữa. Môn Văn cho em thấy gần gũi hơn với cuộc sống”. Từ một học sinh giỏi Toán, có sở trường, có “thâm niên” và không ít những giải thưởng cao trong các kì thi HSG Toán ở Tiểu học và THCS, năm học 2013 - 2014, Đặng Hương Giang đã thử sức trong kì thi học sinh giỏi môn Ngữ văn THPT cấp Cụm và em đã đoạt giải Nhì.

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học

Giang say mê trong giờ học Ngữ văn - Ca dao dân ca


 Giang cũng rất mê môn Lịch sử, Địa lí. Kiến thức về những môn học này đã giúp em thành công trong những bài thuyết trình, những ý kiến tranh luận về danh nhân văn hóa, về lịch sử dân tộc… đem lại nhiều hứng thú cho giờ học.

Đến trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng, nhìn chiếc Cúp vô địch bóng rổ nữ đặt trang trọng trong đại sảnh, ít ai nghĩ rằng có sự đóng góp không nhỏ của cô bé có dáng vóc nhỏ bé mang tên Đặng Hương Giang.

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học

Đặng Hương Giang (thứ 2 từ phải qua) cùng đội bóng rổ giành chức vô địch


Hòa đồng và năng động, vui nhộn và hài hước, Đặng Hương Giang đã khuấy động phong trào văn nghệ của lớp qua những điệu múa dân gian Ấn Độ đầy điêu luyện, những clip về kĩ năng sống… mà Đoàn thanh niên tổ chức. Tôi ngắm đôi bàn tay em, đôi bàn tay nhỏ nhắn khi em đang say sưa tạo hình những bông hoa giấy, những chùm hoa giấy xinh xắn để tặng các bạn nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hay dịp ra quân làm công tác thiện nguyện ở vùng núi phía Bắc của đất nước.

Thông minh, ham học, hay làm và sẵn lòng giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ. Đó là nét đẹp của cô bé Đặng Hương Giang, học sinh lớp 10A1, trường THCS &THPT Phạm Văn Đồng – Hà Nội. Năm học 2013 – 2014, em đã được Hội đồng giáo dục bầu chọn là “Gương mặt học sinh xuất sắc nhất” của  trường, và phần thưởng sẽ là Học bổng trị giá 10.000.000đ, được trao trong Lễ khai giảng năm học 2014 -2015.

Đặng Hương Giang - Cô bé đa tài và ham học ảnh 6
Đặng Hương Giang (bên trái) và Khánh Chi - Gương mặt học sinh tiêu biểu trường Phạm Văn Đồng năm học 2013 -2014, cùng TS Lê Thị Chính, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng


Bản tóm tắt thành tích

Năm học

Thành tích

2008-2009

- Giải Nhì kì thi “giao lưu Văn-Toán tuổi thơ” bậc Tiểu học tỉnh Quảng Ninh.

2011-2012

- Giải nhất kì thi “Giải toán trên máy tính cầm tay” lớp 8 cấp thành phố Uông Bí.

- Giải ba kì thi “Giải toán trên máy tính cầm tay” lớp 9 cấp tỉnh Quảng Ninh (Vượt cấp).

2012-2013

- Giải ba kì thi “Giải toán trên máy tính cầm tay” cấp thành phố Uông Bí.

- Giải nhất môn Toán kì thi “Chọn học sinh giỏi” cấp thành phố Uông Bí.

- Giải ba kì thi “Giải toán trên mạng internet” cấp thành phố Uông Bí.

- Giải ba kì thi “Tiếng Anh qua mạng internet” cấp thành phố Uông Bí.

- Giải nhì kì thi “Giải toán trên mạng internet” cấp tỉnh Quảng Ninh.

2013-2014

- Giải nhì môn Ngữ Văn kì thi “chọn học sinh giỏi”  cụm Từ Liêm – TP Hà Nội.

- Gương mặt học sinh tiêu biểu trường Phạm Văn Đồng năm học 2013 -2014.

 Thành tích khác:

- Là học sinh giỏi xuất sắc 10 năm liên tiếp.

- Được bầu là “Tài năng trẻ thành phố Uông Bí” năm học 2009-2010 và 2011-2012.

- Được nhận học bổng khuyến học “VNPT-chắp cánh tài năng Việt” năm 2012.

- Nhiều lần được giải Hùng biện xuất sắc nhất trong các hoạt động ngoại khóa cấp thành phố: “Theo dòng lịch sử”, “Tuyên truyền viên măng non”, “Tìm hiểu lịch sử, địa lí địa phương và địa lí biển đảo Việt Nam”, “Thanh thiếu niên kể chuyện Bác Hồ và ngày hội sách”…

Kết thúc năm học 2013 - 2014, trường Phạm Văn Đồng có tới 8 bạn học sinh xuất sắc - chiếm gần 10% tổng số học sinh của trường. Học sinh xuất sắc là học sinh có điểm trung bình các môn từ 9,0 trở lên, không môn nào dưới 8,0 và có ít nhất một trong ba môn Văn, Toán, Tiếng Anh phải từ 9,0 trở lên.

Trong đó, nhà trường vinh danh 2 gương mặt tiêu biểu là Hương Giang lớp 10A1 và Khánh Chi, lớp 7A1. Hai học sinh xuất sắc này nhận được suất học bồng trị giá 10 triệu đồng vào năm học mới 2014 - 2015!

Tin cùng chuyên mục