Đã rõ nguyên nhân tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc rung lắc bất thường

  • 15/07/2021 17:08
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Các nhà điều tra ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc ngày 15-7-2021 đã công bố nguyên nhân chính khiến tòa nhà trung tâm thương mại SEG Plaza rung lắc bất thường cách đây gần 2 tháng.
Đã rõ nguyên nhân tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc rung lắc bất thường ảnh 1

Hàng nghìn người đã phải sơ tán sau khi tòa nhà SEG Plaza rung lắc mạnh vào chiều 18-5-2021

Theo các nhà điều tra, nguyên nhân tòa nhà chọc trời cao hơn 70 tầng này rung lắc bất thường dù không có động đất là do cộng hưởng dòng xoáy của 2 cột trên nóc tòa nhà.

Họ cho rằng, về cơ bản, tòa nhà vẫn an toàn, nhưng vẫn cần một số chỉnh sửa, bao gồm loại bỏ các ăng-ten dài và sửa chữa “hư hại tích lũy” của tòa nhà trong hơn 2 thập kỷ qua. Việc tu sửa này dự kiến sẽ mất hơn 1 tháng.

Kết luận nêu trên được đưa ra sau khi tòa nhà chọc trời cao 350m này bắt đầu rung lắc mạnh vào chiều 18-5, khiến nhà chức trách phải sơ tán hàng nghìn người tại tòa nhà. Tòa nhà đã phải tạm đóng cửa để kiểm tra an toàn sau khi tiếp tục xuất hiện những rung lắc vào các ngày sau đó.

Sau 2 tháng kiểm tra và thử nghiệm, các nhà điều tra hiện đã loại trừ các yếu tố như tàu điện ngầm chạy bên dưới tòa nhà, rung lắc do các công trình xây dựng gần đó hay do các thiết bị điều hòa không khí.

Nếu đề xuất loại bỏ các ăng-ten dài được thực hiện, SEG Plaza, hiện là tòa nhà cao thứ 5 ở Thâm Quyến, sẽ giảm chiều cao xuống còn 292m và sẽ không còn nằm trong số 10 tòa nhà cao nhất thành phố.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục