Đà Nẵng từ chối bay với 4 người đang trong thời gian cách ly, 71 trường hợp F1 âm tính

  • 12/03/2020 13:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ xe y tế của tỉnh Quảng Nam chở 4 người nước ngoài ra sân bay Đà Nẵng để đi Hà Nội tối 11-3 nhưng bị hãng hàng không từ chối cho bay vì phát hiện 4 người này nằm trong danh sách đang phải cách ly, Sở Y tế Quảng Nam đã lên tiếng…
Vụ việc 2 xe y tế tỉnh Quảng Nam chở 4 du khách Anh đang trong thời gian cách ly ra sân bay gây xôn xao dư luận

Vụ việc 2 xe y tế tỉnh Quảng Nam chở 4 du khách Anh đang trong thời gian cách ly ra sân bay gây xôn xao dư luận

Từ tối qua, 11-3, vụ việc 2 xe y tế tỉnh Quảng Nam (1 xe biển xanh, 1 xe biển trắng) chở 4 du khách nước ngoài đang trong thời gian cách ly 14 ngày đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng để đi Hà Nội đã gây ra nhiều xôn xao trong dư luận.

Sáng nay, 12-3, thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Trung cho biết, trong quá trình làm thủ tục bay cho 4 du khách kể trên, lực lượng chức năng xác định được có 2 người từng đi cùng chuyến bay với 2 du khách Anh dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng, nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054. Vì thế, Cảng vụ Hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines đã từ chối bay, yêu cầu đưa 4 vị khách trở lại tỉnh Quảng Nam.

Trả lời báo chí về vụ việc này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lý giải, do 4 du khách người nước ngoài kể trên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (virus Covid-19), họ xin về nước vì đã hết hạn visa nên cơ quan chức năng mới hỗ trợ bố trí phương tiện để đưa các du khách ra sân bay theo nguyện vọng của du khách.

Đáng chú ý, ngày hôm qua, 11-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước hướng dẫn về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054.

Trong đó, Ban chỉ đạo yêu cầu, đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính (đi trên chuyến bay VN0054 thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc). “Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khỏe. Trong trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn phải tiến hành cách ly cho đủ 14 ngày” – văn bản của Ban Chỉ đạo nêu rõ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho rằng, văn bản kể trên của Ban Chỉ đạo Quốc gia đến tỉnh Quảng Nam chiều tối qua, muộn hơn so với thời điểm tỉnh này bố trí xe y tế đưa các du khách ra sân bay Đà Nẵng.

Sở Y tế Quảng Nam cũng nêu rõ, việc họ đưa 4 du khách đang trong thời gian cách ly ra sân bay để về nước được thực hiện theo văn bản chỉ đạo cũ của Bộ Y tế chứ không phải làm trái, càng không phải những du khách Anh này “trốn cách ly”.

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, sáng nay, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin, cả 71 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 lấy từ những người tiếp xúc gần (F1) với 3 bệnh nhân dương tính trên địa bàn (gồm bệnh nhân N.T.T.N – nhân viên siêu thị điện máy Xanh và 2 du khách người Anh) đều đã có kết quả âm tính.

Tin cùng chuyên mục