Từ việc bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 có 2 hộ chiếu: Xuất cảnh bằng hộ chiếu nào phải nhập cảnh bằng hộ chiếu đó

  • 12/03/2020 12:30
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 (N.H.N;  trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) có 2 hộ chiếu, hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh. Liên quan đến trường hợp này, nhiều người đặt câu hỏi, quy định về việc một cá nhân có 2 hộ chiếu sử dụng ra sao?

Được biết, ngày 15-2, bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 N.H.N sử dụng Hộ chiếu Việt Nam làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2-3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, theo Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội, giống như bệnh nhân số 17, hiện nay, có không ít trường hợp một người nhưng có 2 quốc tịch nên sẽ có 2 hộ chiếu.

Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định, người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Còn theo Điều 3 và điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2015 (“Nghị định 136/2007”), hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Công dân Việt Nam mang Hộ chiếu Việt Nam được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực.

Theo đó, nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam (không cần Visa). Nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu nước ngoài thì hành khách cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài và phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cấp. Cá nhân nào nhập cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài nhưng lại xuất cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.

Với trường hợp nngười Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ thì người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ. 

Trong trường hợp cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu nước ngoài mà không kèm theo các giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không xuất trình giấy tờ được miễn thị thực thì khi xuất cảnh thì sẽ phải sử dụng hộ chiếu nước ngoài.

Bên cạnh đó, điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị định 65/2012/NĐ-CP ngày 06/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định: "Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới".

Tin cùng chuyên mục