Chưa khẳng định virus Corona lây truyền qua đường tiêu hóa nhưng không được chủ quan

  • 03/02/2020 12:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo, dịch bệnh do virus Corona (nCoV) không chỉ lây qua đường hô hấp mà có thể lây qua đường tiêu hóa (phân, miệng)... khiến người dân lo lắng.
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa

Ngày hôm qua, 2-2, báo chí Trung Quốc đưa tin, qua nghiên cứu, các chuyên gia nước này đã đưa ra cảnh báo mới về việc virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây qua đường tiêu hóa.

Sáng nay, 3-2, trả lời báo chí về thông tin được dư luận rất quan tâm này, TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương cho biết,  đúng là gần đây có thông tin cập nhật cho thấy bệnh nhân người Mỹ được theo dõi có hiện tượng virus nhân lên trong đường tiêu hóa.

“Tuy nhiên, đường lây này hiện chưa được xác định về mức độ ảnh hưởng bởi các nghiên cứu gần đây mới chỉ tập trung vào lây nhiễm qua đường hô hấp. Thực tế là phần lớn lây nhiễm tập trung vào lây qua giọt bắn từ đường hô hấp người bệnh đến đường hô hấp người lành hoặc tiếp xúc gần, bắt tay, hoặc chạm vào các bề mặt có bám virus” – TS Thái cho biết.

Dù vậy, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết, do lo ngại nCoV lây nhiễm qua các đường khác nên hiện Viện này tiến hành xét nghiệm cả những mẫu nước tiểu và mẫu phân của bệnh nhân nhằm đảm bảo người bệnh phải sạch hoàn toàn virus mới được coi là người hồi phục và có thể xuất viện.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện Bộ Y tế chưa nhận được khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc nCoV có thể lây qua đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, để giảm nguy cơ mắc nCoV, ngoài việc thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị sốt và ho, hạn chế bắt tay, cần thực hành an toàn thực phẩm. Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn, rửa sạch tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín. Ngoài ra, không ăn thịt động vật ốm hoặc chết.

Tin cùng chuyên mục