Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ trực tuyến phải xử lý đúng hạn

  • 07/03/2019 19:10
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu 100% các hồ sơ thực hiện qua một cửa và một cửa liên thông phải đúng hạn, đảm bảo chất lượng.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiều 7-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020” (BCĐ 08) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Trần Huy Sáng cho biết, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ; sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện, các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của TP năm 2018 đều hoàn thành và vượt mức.

Công tác cải cách hành chính của TP tiếp tục được triển khai toàn diện, thực hiện hiệu quả, có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét.

Từ đó, Hà Nội đã có bước chuyển biến rõ nét. Tại Hội nghị công bố Chỉ số CCHC cấp Tỉnh năm 2018, Chỉ số CCHC của thành phố Hà Nội xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2017) xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố; trong đó ghi nhận các điểm số thành phần về tính minh bạch, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai, tính năng động của chính quyền, đào tạo lao động đều được cải thiện đáng kể so với những năm trước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: việc quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa quyết liệt; năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ý thức kỷ luật chưa cao, làm việc chưa hết trách nhiệm, có lúc có nơi còn gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm kỷ luật của một số cơ quan, đơn vị cơ sở chưa thường xuyên, kết quả còn hạn chế, chưa có biện pháp, chế tài đủ mạnh trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm và biểu hiện tiêu cực xảy ra trên địa bàn…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, năm 2018 toàn TP đã thực hiện rất quyết liệt các nội dung chương trình đã đề ra; các quận huyện, sở ngành đã rà soát lại trình tự, cắt giảm thủ tục hành chính vượt chỉ tiêu Chính phủ giao trên 30%;

TP cũng đã rà soát, sắp xếp lại các tổ chức, bộ máy, tinh giản trên 800 biên chế; đã có 1.057/1.922 dịch vụ công liên thông 3 cấp đã được thực hiện; qua thông tin trên mạng xã hội, các cơ quan báo chí, người dân, hệ thống đơn thư khiếu nại của người dân về quá trình xử lý thủ tục hành chính… 

Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn nêu rõ, vẫn có nơi, có chỗ, có cán bộ, công chức, viên chức còn chưa thực sự hướng tới sự hài lòng của người dân. 

Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn qua bộ phận 1 cửa,  một cửa liên thông trên 99%, tuy nhiên chất lượng giải quyết hồ sơ vẫn còn có vấn đề. Tới đây TP sẽ cài đặt thêm phầm mềm để người dân cùng lãnh đạo TP cùng giám sát vấn đề này.

Liên quan đến việc phục vụ nhân dân tốt hơn nữa, nhất là qua phần mềm 1 cửa liên thông từ TP đến các phường xã, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ khẩn trương cùng các đơn vị liên quan khắc phục những bất cập, hoàn thiện hệ thống trong thời gian ngắn nhất khi mới chỉ có 0,05 số lỗi trên 100 trường hợp, theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tỷ lệ quá thấp so với mức cho phép. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý các đơn vị, năm 2019 phải bám sát phương châm 12 chữ của Chính phủ năm 2019 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”, lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu trong quá trình hoạt động.

Từ đó, từng ngành, từng đơn vị phải rà soát trong Chương trình 08 những gì đã làm tốt và chưa để có ngay biện pháp khắc phục hướng đến hiệu quả tốt nhất mà việc đơn giản nhất là 100% các hồ sơ thực hiện qua một cửa và một cửa liên thông phải đúng hạn, đảm bảo chất lượng.

Nêu vấn đề trong 3 năm qua, thành phố đã tiết kiệm được chi thường xuyên đủ để đầu tư phát triển xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra và nhân rộng những gương người tốt việc tốt, những mô hình làm tốt mà ví dụ mô hình lắp đặt camera tại địa bàn tại quận Long Biên; mô hình tích hợp dữ liệu tại quận Thanh Xuân…

Đặc biệt, phải chú ý cải cách hành chính ngay trong thủ tục trong nội bộ để thực hiện tốt và hiệu quả hơn, bởi mỗi mô hình tốt, hiệu quả sẽ  mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân, tiết kiệm chi phí.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị, phải gắn liền công tác cải cách hành chính với các phong trào thi đua, khen thưởng...

Tin cùng chuyên mục