Châu Âu thừa nhận không thể có hệ thống an ninh nếu không có Nga

  • 27/11/2016 23:30
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 26-11, chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker thừa nhận rằng, không có hệ thống an ninh nào được xây dựng tại châu Âu mà không có Nga.

“Cho tới tận bây giờ, tôi không thấy có dấu hiệu nào để các lệnh cấm vận đối với Nga được dỡ bỏ ngay lập tức. Tôi muốn có một thỏa thuận với Nga vượt ra ngoài khuôn khổ bình thường và luôn tâm niệm rằng, không có Nga, sẽ không có cấu trúc an ninh nào tại châu Âu”, ông Juncker cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews.

Vị quan chức đứng đầu Hội đồng châu Âu cho biết thêm rằng, ông không đồng ý với quan điểm của Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama, người đã gọi Nga là một “cường quốc khu vực”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker

“EU có diện tích 5,5 triệu km2, trong khi Nga chiếm tới 17,5 triệu km2, cho nên Nga phải được coi là một thực thể lớn, là một quốc gia đầy kiêu hãnh. Tôi muốn có các cuộc thảo luận công bằng với Nga. Nước Nga không phải là 'một cường quốc khu vực' như Tổng thống Obama nói. Đây là một lỗi lầm lớn trong đánh giá”, ông Juncker cho biết thêm.

Kể từ năm 2014, quan hệ của Nga với phương Tây, trong đó có Liên minh châu Âu, đã trở nên xấu đi do Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Washington, Brussels và các quốc gia đồng minh đã đổ lỗi cho Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tin cùng chuyên mục