Tượng đài liệt sĩ thành cổ Quảng Trị
Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị những ngày này luôn tấp nập người viếng thăm
Nhiều người xúc động chăm chú đọc những bức thư, những di vật một thời cho thấy sự khốc liệt của cuộc chiến
Bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh thực sự thu hút sự chú ý của nhiều người - một bức thư kỳ lạ
Bức thư đầy xúc động của người lính trận gửi cha mẹ, vợ, anh chị, họ hàng ở hậu phương
Bức thư cũng cho thấy sự bình thản đến bất ngờ của người lính trận, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc
Những lời lẽ đầy yêu thương của Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh
"Nếu có điều kiện hãy cứ đi bước nữa đời còn trẻ lắm... Nhưng anh chỉ mong 1 điều là đối đãi với mẹ, anh chị trong gia đình như anh còn sống. Anh mong em hãy làm tròn cho linh hồn anh được bay cao ôm ấp trong giấc mơ trìu mến của em...", anh Huỳnh căn dặn vợ trong bức thư kỳ lạ.
Những lời dặn dò xúc động của anh Lê Văn Huỳnh dành cho người vợ yêu thương vừa cưới được ít ngày thì chia xa
Sau này hòa bình lập lại, nếu có điều kiện vào Nam, hãy mang hài cốt anh về. Bức thư còn chỉ đường cụ thể đường đi đến nơi liệt sĩ đã nằm xuống.
Người Liệt sĩ dự cảm về sự hi sinh của mình, nên dặn dò người vợ trẻ hãy đi bước nữa...
Bức thư khá đầy đủ cho các thành viên trong đại gia đình, từ bố mẹ, vợ, chú...
Bức thư cũng cho thấy niềm tin chắc chắn vào ngày đất nước sẽ được thống nhất, hòa bình...
Đoạn kết bức thư ghi ngày tháng hy sinh của Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh, khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ, thắc mắc, nghi ngờ... Nhưng bức thư cũng nói rõ: "Ngày anh đi xa là ngày ghi ở trên phong bì mà nhờ các bạn anh gửi giúp...". Nhìn kỹ nét chữ, nhất là chữ "T" trong phần ghi ngày tháng "H đã hy sinh..." sẽ thấy khác với chữ anh Huỳnh viết trong thư.
Bức thư của Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh khiến nhiều người xúc động
Người tìm thấy mộ của Liệt sĩ Huỳnh và các đồng đội là ông Nguyễn Hậu (SN 1953), trú tại thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị
Đã có khá nhiều người tìm đến ông Hậu để tìm hiểu về việc tìm thấy hài cốt của Liệt sĩ Huỳnh và các đồng đội
Ông Nguyễn Hậu chỉ vị trí hầm trú ẩn của Liệt sĩ Huỳnh và các đồng đội
Nơi tìm thấy hài cốt của Liệt sĩ Huỳnh và các đồng độingay cạnh bờ sông, cách vị trí hầm trú ẩn khoảng 50m
Những đồng đội, những người đã trực tiếp mai táng cho Liệt sĩ Huỳnh và các đồng đội là các anh Lê Xuân Tường (quê Hà Nội), Nguyễn Hồng Sơn và Lê Văn Cường, Nguyễn Văn Hùng, đã nhiều lần trở lại tìm, nhưng không thấy. Ông Nguyễn Hậu tư vấn dùng thuốn làm bằng sắt phi 8 và phi 6 làm thuốn dài để tìm, và đụng phải cái tăng, đào lên thì đó là hài cốt Liệt sĩ Lê Xuân Thiềm...
Khi xác định được anh Lê Xuân Thiệm, người đồng đội trực tiếp chôn cất, nhớ mình chôn theo thế chân kiềng, và sau đó tìm ra được hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Lan (chính trị viên) và Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh. Mỗi hài cốt cách nhau chừng 3m-4m.
Theo ông Nguyễn Hậu, bức thư mà anh Huỳnh miêu tả trước chỗ hy sinh và được chôn cất, cách nơi các anh hi sinh thực sự chừng 7 km - đó là nơi đóng quân. Bức thư anh Huỳnh viết để trống chỗ ghi ngày anh hy sinh. Khi các anh trúng đạn pháo và hy sinh, các đồng đội đã điền vào và gửi đi. Trong bức thư, anh Huỳnh cũng đã ghi rõ là như vậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

Câu chuyện có thực, đầy xúc động sau bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

  • 27/07/2017 10:20
  • 0 bình luận
  • Biện Lan-Hà Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bài viết "Bức thư kỳ lạ của một liệt sỹ" đăng trên Báo An ninh Thủ đô cho đến nay vẫn thu hút sự chú ý rất lớn của bạn đọc. Cũng có người thắc mắc về "sự kỳ lạ" trong thư. Nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017), Báo ANTĐ xin cung cấp thêm một số hình ảnh, tình tiết, nhằm làm rõ hơn về câu chuyện đầy xúc động trong Bức thư kỳ lạ của Liệt sỹ Lê Văn Huỳnh...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC